Du khách trên tàu Westerdam được mời tham quan Campuchia, bất chấp lo ngại về virus corona

Những du khách từ du thuyền Westerdam vừa được Campuchia đồng ý cho cập cảng hôm 13/2 đã thực hiện chuyến thăm quan thành phố đầu tiên bằng xe buýt, bất chấp lo ngại về virus corona.

Du thuyền Westerdam của Mỹ với hơn 1.400 hành khách và 800 thủy thủ đã bị mắc kẹt trên biển hai tuần do bị một loạt nước và vùng lãnh thổ từ chối cập cảng vì lo sợ lây lan dịch bệnh virus corona. Đến ngày 13/2, du thuyền đã được Campuchia chấp nhận cho cập cảng.

Ngay sau khi cập cảng, những hành khách đầu tiên rời tàu sau khi đã được kiểm tra sức khỏe. Phía Campuchia cho biết không có hành khách nào trên tàu dương tính với virus corona. Tuy nhiên, ngày 15/2,  Bộ Y tế Malaysia cho biết một nữ hành khách người Mỹ, 83 tuổi, từng có mặt trên du thuyền MS Westerdam bị nhiễm virus corona.

Du khách trên tàu Westerdam được mời tham quan Campuchia, bất chấp lo ngại về virus corona - Ảnh 1.

(Ảnh: AFP)

Người phụ nữ này đã bay từ Campuchia tới Malaysia vào ngày 14/2, cùng với 144 hành khách khác cũng của tàu này, sau khi con tàu cập cảng ở Campuchia. Nữ hành khách lập tức được đưa đến bệnh viện.

Ngày 17/2, Malaysia cho biết hơn 130 hành khách khác cũng đã đáp chuyến bay cùng người phụ nữ 83 tuổi này đã trở về Mỹ, châu Âu, Úc và Hồng Kông. Do đó, nhiều người lo ngại rằng những người đi cùng trên du thuyền có thể bị nhiễm bệnh. Những người này đã trở về nhà và có thể sẽ lây lan dịch bệnh cho nhiều người khác. 

Nhà điều hành du thuyền Holland America đang làm việc với các cơ quan y tế quốc gia để điều tra và theo dõi các hành khách có thể đã tiếp xúc với người phụ nữ 83 tuổi bị nhiễm virus corona. 

Chiều 17/2, các hành khách đang chờ chuyến bay về nước sau khi rời du thuyền MS Westerdam đã được chính phủ Campuchia miễn phí một tour tham quan thủ đô Phnom Penh bằng xe buýt. Hình ảnh trên truyền thông Campuchia cho thấy những hành khách này ngồi chung xe buýt, tươi cười, giơ tay chụp ảnh và không ai đeo khẩu trang.

Du khách trên tàu Westerdam được mời tham quan Campuchia, bất chấp lo ngại về virus corona - Ảnh 3.

(Ảnh: AFP)

Mean Chanyada, người phát ngôn chính quyền Phnom Penh, cho biết ông là người phụ trách tour tham quan thủ đô cho khoảng 100 hành khách du thuyền MS Westerdam đang tạm trú tại khách sạn Sokha.

Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen viết trên Facebook rằng tổng cộng 500 du khách thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đang được bố trí ở tại khách sạn Sokha ở Phnom Penh sau khi trải qua các cuộc kiểm tra y tế và không phát hiện triệu chứng của virus corona.

"Một điều rõ ràng là nếu các nước đó không quan tâm tới công dân của mình, Campuchia sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc họ, bởi họ đang ở nơi an toàn trên đất nước chúng tôi", ông Hun Sen viết.

Hành khách Christina Kerby cho biết, cô đã rất ngạc nhiên vì được đi tham quan Phnom Penh trước khi được xác nhận không nhiễm virus corona. "Tôi có con nhỏ tại Mỹ và không muốn lây nhiễm cho chúng hay bất kì ai quanh mình nếu tôi bị nhiễm bệnh", Kerby chia sẻ. 

Hiện có 233 hành khách và 747 thành viên thủy thủ đoàn vẫn ở lại tàu MS Westerdam. Phát ngôn viên của cảng Sihanoukville xác nhận tất cả hành khách sẽ không được rời khỏi tàu cho đến khi việc xét nghiệm y tế hoàn tất.

chọn