EU chịu cú sốc tồi tệ nhất từ năm 1930, dự định chi gần 2.000 tỉ USD để cứu kinh tế

Kinh tế khu vực Liên minh châu Âu (EU) được dự báo sẽ sụt giảm 7,5% trong năm nay, mức giảm lớn nhất kể từ những năm 1930.

Kinh tế châu Âu chịu cú sốc chưa từng có kể từ năm 1930

Uỷ ban châu Âu hôm nay cho biết khu vưc kinh tế của EU sẽ phải hứng chịu sự sụt giảm 7,5% vì đại dịch Covid - 19. Đây được nhận xét là cú sốc kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng trong những năm 1930.

Dựa trên các biện pháp đóng cửa để chống dịch Covid - 19, Cơ quan điều hành của EU đã dự báo nền kinh tế “lục địa già” sẽ chỉ tăng trưởng 1,4% GDP trong năm 2020.

“Nền kinh tế châu Âu sụp đổ sẽ ngay lập tức có những tác động nghiêm trọng lên nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của nó sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch và khả năng phục hồi nền kinh tế sau đó”, Valdis Dombrovskis, Phó Chủ tịch các vấn đề kinh tế của EU chia sẻ.

EU chịu cú sốc kinh tế tồi tệ nhất từ năm 1930, dự định sẽ chi gần 2.000 tỉ USD để cứu vãn tình hình - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen, có cuộc họp báo sau hội nghị trực tuyến tìm giải pháp phục hồi kinh tế khu vực sau dịch Covid - 19. (Ảnh: CNBC).

Chính phủ các nước châu Âu đang lên kế hoạch nới lỏng các biện pháp cách li xã hội sau hơn một tháng áp dụng, bao gồm các quốc gia như Italia, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Đức và Áo.

Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại nền kinh tế đang diễn ra hết sức chậm chạp, điều đó có nghĩa là các hoạt động kinh doanh tổng thể sẽ vẫn còn bị ảnh hưởng trong nhiều tháng tới.

“Châu Âu đang trải qua cú sốc kinh tế lớn chưa từng có kể từ Đại suy thoái”, ông Cameron Paolo Gentiloni, Ủy viên châu Âu về kinh tế, nhận xét.

Uỷ ban châu Âu đang làm việc để đưa ra những giải pháp kích thích kinh tế hơn nữa cho khu vực đồng tiền chung. Một đề xuất táo bạo đã được đưa ra có tên là “Quỹ phục hồi”, dự kiến sẽ thảo luận trong những ngày tới.

Ông Gentiloni tiết lộ, quỹ này có thể lên tới 1.500 tỉ euro, tức hơn 1.600 tỉ USD để giúp các nền kinh tế châu lục phục hồi sau bão Covid - 19.

GDP của Italia sẽ giảm 9% trong năm nay

Italia là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid - 19. Dự báo nền kinh tế nước này sẽ sụt giảm 9% GDP trong năm 2020.

Đó là hiệu suất tồi tệ thứ hai trong khu vực đồng euro, sau Hy Lạp với mức giảm được dự báo có thể lên tới 9,7%.

Đại dịch Covid - 19 và các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của nó đã đẩy Italia vào một cuộc suy thoái kinh tế sâu sắc, Uỷ ban châu Âu viết trong báo cáo của mình.

Tổ chức có trụ sở tại Brussels, tin rằng đà giảm thực tế trong nửa đầu năm 2020 của toàn khu vực có thể lên tới 18%, tuy nhiên họ kì vọng châu Âu sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay.

Theo Uỷ ban châu Âu, nợ công của Italia đã được dự báo có thể đạt tới 158,9% GDP trong năm 2020. 

Đại dịch cũng được cho là kìm hãm đầu tàu tăng trưởng của châu Âu là Đức, với mức sụt giảm dự kiến 6,5%.

chọn
Được chia gần 12 tỷ cổ tức, lãi sau thuế Sonadezi Long Thành 
tăng 57% trong quý II
Quý II vừa qua, doanh thu tài chính của Sonadezi Long Thành phát sinh 12 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Sonadezi Châu Đức. Khoản thu này giúp lãi sau thuế doanh nghiệp tăng 57% so với quý cùng kỳ.