Hãng hàng không South African Airlines của Nam Phi dự tính cho tất cả 4.700 nhân viên nghỉ việc

Hãng hàng không South African Airlines (SAA) của Nam Phi dự kiến cho nghỉ việc toàn bộ lực lượng lao động của mình, do không thuyết phục được chính phủ cung cấp thêm gói viện trợ tài chính.
South African Airlines dự tính cho nghỉ việc tất cả các nhân viên - Ảnh 1.

Máy bay của hãng South African Airlines tại sân bay quốc tế O.R. Tambo, Johannesburg, Gauteng, Nam Phi. (Ảnh: Waldo Swiegers/Bloomberg)

Đây là một động thái gây đe dọa tới hãng hàng không nhà nước với 86 kinh nghiệm này.

SAA là hãng hàng không thuộc sở hữu của nhà nước. Bloomberg cho biết hãng đã đưa ra các bản thỏa thuận nghỉ việc cho tất cả 4.700 nhân viên, bắt đầu vào cuối tháng này  khi không thể xoay vòng vốn hoạt động. Hãng dự kiến bồi thường cho người lao động bằng cách lấy một tuần lương nhân với số năm phục vụ. Và chi phí để bồi thường sẽ phụ thuộc vào việc xử lí thành công các tài sản như bất động sản hay không.

SAA đã dựa dẫm vào các gói cứu trợ và các thỏa thuận nợ được nhà nước bảo lãnh trong nhiều năm. Bộ trưởng Doanh nghiệp Công cộng Pravin Gordhan cho biết hồi đầu tuần, rằng không thể gia hạn thêm tiền mặt cho hãng này khi chi phí dành để ngăn chặn đại dịch Covid-19. Còn Bộ trưởng Tài chính Tito Mboweni cho biết việc đóng cửa hãng bay có thể giúp củng cố tài chính nhà nước.

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã gây mất mát cho SAA, bao gồm sự giảm thiểu của các tuyến bay và xem xét cắt giảm việc làm, ngay cả trước khi dịch bệnh lây lan, khiến cho các hãng hàng không trên khắp thế giới phải ngừng bay. Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, ngành công nghiệp hàng không có thể mất doanh thu bán vé lên tới 314 tỉ đô la trong năm nay, do ảnh hưởng bởi các lệnh phong tỏa và cấm đi lại gây thiệt hại ngày càng lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

SAA vẫn đang triển khai các chuyến bay chở hàng và các chuyến bay thuê bao nguyên chuyến đến các quốc gia, như Đức và Brazil trong những tuần gần đây, nhưng không bao gồm dịch vụ chở khách thương mại. Kế hoạch cung cấp các gói hỗ trợ nghỉ việc cho tất cả nhân viên đã được báo cáo đầu tiên bởi trang web News24.

Đội ngũ quản trị viên do Les Matuson và Sizwe Dongwana dẫn đầu giờ đây sẽ tìm cách bán các tài sản và huy động tiền mặt để trả nợ cho các chủ nợ. Theo một nguồn tin thân cận cho biết vào tháng 2: Cả hai quản trị viên đã mong mỏi các chuyến bay hoạt động về đêm tại sân bay Heathrow Airport tại London có thể đi vào sử dụng.

Bộ Doanh nghiệp Công cộng cho biết: "Một việc cần làm trong quá trình giải cứu doanh nghiệp, là tham khảo ý kiến của các chủ nợ, đoàn thể và cổ đông khi sự việc này diễn ra".

SAA là hãng hàng không quốc gia Nam Phi, có trụ sở hoạt động chính tại Johhanesburg và Cape Town, Nam Phi. Năm 1934, hãng được thành lập bởi Chính phủ Nam Phi với tên Union Airways. Hiện tại, SAA là một trong số các công ty thuộc sở hữu của nhà nước bị mất khả năng trả nợ mà không có sự hỗ trợ tài chính từ phía chính phủ, sau nhiều năm quản lí kinh doanh kém hiệu quả. Đi kèm theo đó là các vụ bê bối tham nhũng - đặc biệt dưới thời Tổng thống Jacob Zuma, kết thúc nhiệm kì vào năm 2018.

Hãng hàng không đã có ít nhất 9 giám đốc điều hành trong thập kỉ qua, cản trở những nỗ lực xoay vòng, trong khi trách nhiệm của hãng được chuyển từ Bộ Doanh nghiệp Công cộng sang Kho bạc Quốc gia, và sau đó được chuyển trở lại lần nữa.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống sát Hà Nội, nối huyện Tiên Du - Thuận Thành, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Tri Phương, nối huyện Tiên Du và Thuận Thành, Bắc Ninh. Vị trí này cách ranh giới Hà Nội chưa tới 400 m, gần khu công nghiệp VSIP, cảng Tri Phương và cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành sắp thông xe.