Chất xơ là một chất đóng vai trò quan trọng đối với tiêu hóa, giúp chúng ta no lâu hơn. Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau xanh, ngũ cốc, bánh mì, mì ống. Tuy nhiên, do đồ ăn được chế biến sẵn thường cắt giảm lượng chất xơ trong nguyên liệu thô làm cho chúng ta ngày càng hấp thụ ít thành phần này.
Giáo sư John Cummings tại Đại học Dundee (Anh) và nhóm nghiên cứu đã tổng hợp kết quả của 230 cuộc nghiên cứu trước đây, với quy mô khoảng 215.000 người tham gia. Họ đã phát hiện ra những người ăn nhiều hơn 30g mỗi ngày (lượng chất xơ cần nạp vào cơ thể) có thể giảm nguy cơ chết sớm đi 24% so với những người chỉ ăn 8g. Và đối với những người ăn trên 35g thì tỉ lệ này lên đến gần 35%.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên bổ sung chất xơ từ khoai tây, bánh mì, mì ống thành loại thức ăn chính. Để ăn 30g chất xơ thì khoảng 50% thực phẩm hàng ngày cần có trái cây và rau quả, bánh mì đen và khoai tây. Mọi người nên chọn các lựa chọn các loại thực phẩm nguyên hạt để hấp thụ được nhiều dinh dưỡng nhất.
Giáo sư Jim Mann từ Đại học Otago (New Zealand) cũng cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nên bổ sung đầy đủ chất xơ và cần thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Thực phẩm nguyên hạt đòi hỏi phải nhai nhiều làm tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng và ảnh hưởng tốt đến cholesterol và mức glucose”.
Nhóm nghiên cứu cho biết nếu nạp thêm 8g chất xơ mỗi ngày thì nguy cơ tử vong giảm đi từ 5%-27%. Và nếu hấp thụ từ 25g-30g thì có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi đau tim, đột quỵ, ung thư vú.
Cách đọc thông tin dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm Hầu như tất cả thực phẩm được đóng gói đều có đầy đủ thông tin dinh dưỡng trên bao bì. Vấn đề là chúng ta phải xác định tỉ lệ thành phần chất béo, đường, muối và chất xơ trong sản phẩm. Nhìn chung,các sản phẩm có nhiều chất xơ và ít chất béo, ít muối và đường thì sẽ tốt cho sức khỏe. Các thông tin cần lưu ý trên bao bì bao gồm: Chất béo
Lượng chất béo nên nạp vào cơ thể mỗi ngày vào khoảng 70g. Chất béo bão hòa
Lượng chất béo bão hòa nên nạp vào cơ thể mỗi ngày vào khoảng 20g. Đường
Lượng đường nên nạp vào cơ thể mỗi ngày vào khoảng 90g. Muối
Lượng chất béo nên nạp vào cơ thể mỗi ngày vào khoảng 6g. |
Ăn rau quả thế nào cho an toàn
Rau quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong dinh dưỡng của con người. Rau quả cung cấp cho cơ thể nhiều muối khoáng, ... |
12 cặp thực phẩm khi kết hợp sẽ cho kết quả giảm cân tuyệt vời
Những thực phẩm như ức gà và khoai lang hay cá hồi và măng tây... khi kết hợp với nhau không chỉ mang lại hương ... |
Chất xơ quan trọng đối với cơ thể chúng ta như thế nào?
Chất xơ không chỉ giải quyết tình trạng rối loạn tiêu hóa mà còn là “chất xúc tác” để hạn chế các bệnh về ung ... |
Lối sống 12:06 | 01/06/2019
Lối sống 07:24 | 09/05/2019
Lối sống 10:09 | 29/04/2019
Lối sống 15:17 | 26/04/2019
Lối sống 09:39 | 26/04/2019
Lối sống 20:19 | 25/04/2019
Lối sống 17:30 | 24/04/2019
Lối sống 14:55 | 24/04/2019