Người Mỹ đổ xô tích trữ, giá trứng gà tăng kỉ lục 300%

Khi đại dịch Covid-19 ở Mỹ ngày một phức tạp, người dân đổ xô đi tích trữ hàng hóa. Hết cơn sốt nước lọc, giấy vệ sinh và chất khử trùng lại sang làn sóng mua gom trứng, đẩy giá trứng gà lên mức cao kỉ lục 300%.

Công ty nghiên cứu thị trường thực phẩm Urner Barry, Mỹ, đã thông báo giá trứng gà chỉ trong tháng 3 đã tăng 300%.

Người Mỹ đổ xô tích trữ trứng , giá trứng gà tăng kỉ lục 300% - Ảnh 1.

Trong tháng 3, trứng gà trở thành mặt hàng "được săn đón" tại Mỹ, khi người dân đổ xô đi mua tích trữ, với giá tăng vọt 300%. (Nguồn: New York Post).

Người tiêu dùng Mỹ đua nhau kéo tới các siêu thị mua gom các loại thực phẩm chủ lực, trong đó trứng gà ghi nhận có mức tăng đáng kể.

Vào ngày 27/3, một tá trứng Midwest, sản phẩm trứng gia cầm tiêu chuẩn ở Mỹ, đã tăng lên mức kỉ lục 3,09 USD/tá, vượt xa mức 1,03 USD hồi đầu tháng 3.

Ngoài nỗi lo sợ do đại dịch Covid-19 gây ra, một số người dân Mỹ tranh nhau "trữ" trứng cũng một phần do giá mặt hàng thiết yếu này tăng quá nhanh.

Nhu cầu tăng vọt khiến nhiều chuỗi siêu thị lớn như Wegmans và H-E-B phải hạn chế số lượng trứng mỗi khách hàng có thể mua.

"Nhiều hãng bán lẻ cũng đã đẩy giá trứng lên cao", ông Brian Moscogiuri, Giám đốc Urner Barry nhận định.

"Số đơn đặt hàng trứng tăng từ 2 đến 6 lần so với mức mua thông thường", ông nói thêm. 

Người Mỹ đổ xô tích trữ trứng , giá trứng gà tăng kỉ lục 300% - Ảnh 2.

Cách kệ hàng trống trơn do người dân kéo nhau đến siêu thị mua các hàng thiết yếu, nhiều siêu thị lớn đã buộc phải giới hạn số trứng mà mỗi khách hàng được mua. (Nguồn: CNN).

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, giá trứng gà tại Mỹ đã tăng gần 48% trong một tuần tính đến hết ngày 28/3, so với cùng kì năm trước.

Tuy nhiên, từ ngày 27/3, giá trứng gà tại Mỹ đã có dấu hiệu giảm nhiệt nhẹ. 

Từ 27/3 đến ngày 7/4, giá một tá trứng Midwest chỉ còn 2,59 USD. dù vậy, đây vẫn là mức rất cao so với giá thị trường trước bùng phát dịch bệnh.

Trong tuần đầu năm 2020, một tá trứng Midwest cỡ lớn chỉ có giá 79 cent.

Theo ông Moscogiuri, hiện tượng tăng đột ngột giá trứng còn có thể là do các nhà cung cấp tăng cường dự trữ mặt hàng này, để chuẩn bị cho kì lễ Phục sinh.

Kết hợp với nhu cầu người dân tăng vọt do cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng diễn biến phức tạp, khiến cho tình trạng thiếu trứng gà càng sâu sắc.

Chuyên gia Moscogiuri cũng nhận định giá trứng bắt đầu giảm khi các nhà cung cấp phân phối hiệu quả nguồn cung trứng dành cho các nhà hàng, vốn đang buộc phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh, sang các nhà bán lẻ.

"Hơn nữa, người tiêu dùng có thể đã tích trữ đủ, nên nhu cầu mua có khả năng sẽ không tăng thêm nữa", ông nói thêm.

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.