Nhiều khách sạn còn phòng trống, giảm giã ưu đãi dịp lễ 30/4

Khác với mọi năm, thời điểm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 thường là dịp đông khách du lịch nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách đặt phòng rất ít. Thậm chí, nhiều khách sạn còn giảm giá, tung chương trình ưu đãi để thu hút khách.

Khách sạn vẫn vắng khách, giảm giá ưu đãi dịp nghỉ lễ 30/4

Sau thời gian cách li xã hội, nhiều cơ sở lưu trú trên cả nước đã mở cửa hoạt động trở lại. Tại một số địa phương đã cho phép các điểm du lịch đón khách tham quan trở lại như Đà Lạt, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Quốc...

Khảo sát tại một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở các điểm du lịch nổi tiếng như Mộc Châu (Sơn La), Hội An (Quảng Nam), Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang), Đà Lạt (Lâm Đồng), Sa Pa (Lào Cai), Hạ Long (Quảng Ninh) cho thấy, nhiều nơi đã mở cửa trở lại nhưng lượng khách đặt phòng chưa nhiều. 

Nhiều khách sạn còn phòng trống, giảm giã ưu đãi dịp lễ 30/4 - Ảnh 1.

Một vài du khách tham quan phố cổ Hội An sau thời gian cách li xã hội. (Ảnh: Mạnh Cường)

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 hàng năm, các cơ sở lưu trú thường trong tình trạng cháy phòng. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đa số các cơ sở lưu trú đều dự đoán lượng khách sẽ không tăng mạnh trong dịp 30/4 và phải mất một thời gian nữa để tình hình kinh doanh ổn định lại.

Mộc Châu (Sơn La) là điểm du lịch thu hút nhiều du khách ghé thăm, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết. Hiện nay, tỉnh Sơn La đã bắt đầu cho phép một số hoạt động được tiếp tục, trong đó có dịch vụ lưu trú.

Chủ cơ sở lưu trú Mama's House tại Mộc Châu cho biết, homestay đã bắt đầu nhận khách trở lại. Đến nay mới chỉ có vài khách đặt phòng cho dịp lễ 30/4 tới. Giá phòng tại homestay vẫn giữ mức như ngày thường, không phụ thu thêm vào ngày lễ. 

Tại Hội An (Quảng Nam), chị Hà, chủ cơ sở lưu trú Calm House cho biết: "Khách sạn của mình đã mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 24/4. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có khách đặt phòng dịp 30/4 sắp tới. Trước đây, từ tháng 12 năm ngoái đến ngày 20/3, khách sạn luôn trong tình trạng hết phòng, khách đặt và hỏi phòng rất nhiều". 

Không chỉ riêng Calm House, nhiều cơ sở lưu trú tại Hội An vẫn đang vắng khách đặt phòng trong dịp nghỉ lễ sắp tới. Khu nghỉ dưỡng Victoria Hoi An Beach Resort and Spa ở Hội An cho biết đã đón khách trở lại và vẫn còn phòng trống dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Giá phòng đôi tại đây vẫn giữ nguyên so với mức giá thường ngày.

Khách sạn The Mansion Hoi An có chương trình ưu đãi giảm đến 40% giá phòng cùng quà tặng, dịch vụ miễn phí lên đến 1 triệu đồng, áp dụng xuyên lễ 30/4-1/5.

Nhiều khách sạn còn phòng trống, giảm giã ưu đãi dịp lễ 30/4 - Ảnh 2.

Khách sạn The Mansion Hoi An giảm đến 40% giá phòng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tại Đà Nẵng, chị Tường Vy, đại diện khách sạn Fivitel Đà Nẵng cho biết vẫn còn nhiều phòng trong dịp tới. "Khách sạn đã bắt đầu hoạt động trở lại vào ngày 24/4 nhưng chỉ có một vài khách lẻ đặt phòng cho dịp tới. Giá phòng hiện tại đang được khách sạn ưu đãi giảm tới 40%", chị Vy chia sẻ. 

Để đảm bảo an toàn cho du khách trong quá trình lưu trú, khách sạn Fivitel Đà Nẵng cũng thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh dịch theo qui định của Bộ Y tế. Khách đặt phòng cần khai báo y tế. Ngoài ra, khách sạn cũng yêu cầu du khách giữ khoảng cách trong thời gian lưu trú để đảm bảo an toàn.

Nói về lượng khách đặt phòng trong vài tháng gần đây, chị Tường Vy cho biết: "Thời điểm trước khi dịch bùng phát, khách sạn vẫn đông khách đặt phòng. Công suất phòng chiếm khoảng 70-80%. Tuy nhiên, đến tháng 2 công suất phòng giảm chỉ còn 20%, tháng 3 là 10% và đầu tháng 4 vừa qua phải tạm dừng hoạt động". 

Tại Đà Lạt, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng không xảy ra tình trạng cháy phòng như mọi năm. Đại diện khách sạn 3 sao New Century hotel cho biết, bắt đầu từ thời điểm Tết trở đi, lượng khách đặt phòng đã giảm do ảnh hưởng của dịch, giảm khoảng 30-40% lượng khách vào cuối tuần. 

Sau thời gian cách li xã hội, cơ sở lưu trú này đã hoạt động trở lại vào ngày 16/4. Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có một số khách đặt phòng. Đặc biệt, khách sạn còn có chương trình ưu đãi, giảm giá phòng với mức giá phòng đơn chỉ từ 300 nghìn đồng/đêm/phòng và giá phòng đôi chỉ từ 550 nghìn đồng/đêm/phòng. Ngoài ra, còn giảm 20% dịch vụ thuê xe cho khách du lịch. 

Từ ngày 18/4, các tuyến tàu cao tốc vận chuyển hành khách từ đất liền ra đảo Phú Quốc chính thức hoạt động trở lại sau thời gian thực hiện cách li xã hội. Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng như Mango Bay Resort, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa... đã mở cửa trở lại đón khách du lịch. 

Chị Đỗ Thảo, đại diện khách sạn Phú House tại đảo Phú Quốc cho biết, cũng giống như nhiều khách sạn trên đảo thì hiện nay lượng khách đặt phòng dịp lễ 30/4-1/5 sắp tới vẫn ít, còn nhiều phòng trống do các chuyến bay tới Phú Quốc vẫn đang bị hạn chế tần suất. 

Các cơ sở lưu trú trên đảo vẫn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch và khách đến nghỉ phải khai báo y tế theo đúng qui định.

Một số khách sạn vẫn tiếp tục đóng cửa để phòng dịch

Dù nhiều nơi đã cho phép các cơ sở lưu trú được hoạt động trở lại nhưng một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng vẫn tiêp tục đóng cửa để phòng chống dịch.

Tại Đà Nẵng, khu nghỉ dưỡng The Blossom vẫn tiếp tục đóng cửa đến hết ngày 30/4. Tương tự, khách sạn Fusion Maia Đà Nẵng tạm dừng hoạt động đến hết ngày 31/5 để phòng dịch. 

Nhiều khách sạn còn phòng trống, giảm giã ưu đãi dịp lễ 30/4 - Ảnh 4.

Khu nghỉ dưỡng The Blossom vẫn tiếp tục đóng cửa đến hết ngày 30/4. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tình trạng dịch vụ lưu trú đóng cửa cũng xảy ra ở điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa (Lào Cai), Hạ Long (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa). 

Theo đó, các khách sạn ở Sa Pa vẫn chưa hoạt động trở lại. Khu nghỉ dưỡng Victoria Sa Pa tiếp tục đóng cửa đến hết tháng 6. Khu biệt thự nghỉ dưỡng Sa Pa Jade Hill vẫn đóng cửa và chưa có kế hoạch đón khách trở lại.

Tương tự, một số khách sạn ở Hạ Long, khu nghỉ dưỡng Amiana Nha Trang vẫn đang tạm dừng kinh doanh để phòng dịch và chưa có thời gian mở cửa cụ thể.  

chọn