Phim Ước hẹn mùa thu: 'Bức tranh đẹp' của cộng đồng LGBT

Trong bộ phim điện ảnh Ước hẹn mùa thu, một sản phẩm của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, cuộc sống của cặp vợ chồng đồng tính chính là ước mơ của nhiều người trong cộng đồng LGBT, bởi họ có một tình yêu thật đẹp, một mái ấm đúng nghĩa.
Phim Ước hẹn mùa thu: Bức tranh đẹp của cộng đồng LGBT - Ảnh 1.

Phong (Duy Khánh) và Bình (Hoàng Phi) là một cặp vợ chồng đồng tính nam trong phim "Ước hẹn mùa thu"

Trong Ước hẹn mùa thu, Phong (Duy Khánh) và Bình (Hoàng Phi) là một cặp vợ chồng đồng tính nam, đặc biệt cặp đôi này còn có 2 con nhỏ. Với bộ phim được coi là đã hiện thực hóa ước mơ của những thành viên cộng đồng LGBT.

Ánh nhìn nhân văn về cộng đồng LGBT

Trước đây, không ít phim Việt từng khai thác quá đà, cùng những tình tiết kệch cỡm, quá lố, làm "méo mó" hình ảnh của cộng đồng LGBT và phải nhận về nhiều lời chê bai. Tuy nhiên, với phim Ước hẹn của thu của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, khán giả thấy được cái nhìn nhân văn, sâu sắc về cộng đồng LGBT. Những tình tiết được xử lý nhẹ nhàng và rất văn minh.

Bình biết Phong khi đến chơi nhà Duy - cậu bạn thân. Ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp nhưng sau thời gian chăm sóc Duy ở trong bệnh viện, cả hai đã đồng cảm, chia sẻ với nhau. Dần dần "lửa gần rơm lâu ngày cũng bén", Bình và Phong đã chính thức trở thành một cặp đôi LGBT hạnh phúc.

Bình kết duyên với em trai của bạn thân

Các cặp đôi nói chung và đặc biệt là những cặp vợ chồng đồng tính luôn khao khát mãnh liệt có những đứa con. Họ dùng nhiều biện pháp để thực hiện ước mơ ấy, hao tốn rất nhiều sức lực, tiền bạc và thời gian nhưng không phải ai cũng nhận được "trái ngọt". 

Và Bình - Phong đã được hưởng hạnh phúc mà nhiều người khao khát – có hai đứa con nhỏ đáng yêu. Với tình tiết này, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã khiến cho những người thuộc giới tính thứ 3 được hạnh phúc, được nhẹ lòng đôi chút. Từ đó, Ước hẹn mùa thu được xem là một tác phẩm nhân văn với những thành viên "đặc biệt" của xã hội hiện nay.

Phim Ước hẹn mùa thu: Bức tranh đẹp của cộng đồng LGBT - Ảnh 3.

Họ có 2 đứa con đáng yêu

Họ cùng nhau sống và chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Vì chính Bình là người đã gây ra tai nạn khiến Duy bất tỉnh 15 năm nên khi Duy tỉnh dậy, để tránh anh trai xung đột với "chồng", Phong liên tục tìm cách che giấu sự thật. Mặc dù không giấu được bao lâu, nhưng có thể thấy Bình và Phong đã rất gắn kết, họ yêu thương nhau thật lòng và muốn che chở cho nhau.

Phim Ước hẹn mùa thu: Bức tranh đẹp của cộng đồng LGBT - Ảnh 4.

Phong bảo vệ Bình trước sự tức giận của anh trai

Bất cứ cặp đôi LGBT nào khi xem Bình và Phong đều thấy được mình trong đó, khi hàng ngày không ít người trong số họ phải đối mặt rất nhiều khó khăn từ cuộc sống hàng ngày, nhất là dư luận xã hội chưa thực sự có cái nhìn bình đẳng về cộng đồng LGBT. Nhưng họ vẫn yêu thương nhau, cùng nắm tay nhau vượt qua tất cả.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: "LGBT là 1 phần của cuộc sống"

Để khán giả có thể hiểu hơn về những câu chuyện hậu trường của bộ phim cũng như hai nhân vật LGBT Bình và Phong, mới đây đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã có những chia sẻ về bộ phim Ước hẹn mùa thu.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết, kịch bản phim Ước hẹn mùa thu có bản gốc từ Mỹ và anh đã phải thay đổi một số chi tiết để phù hợp hơn với bối cảnh của Việt Nam.

"Tôi thay đổi bố cục dùng talkshow để đan xen để chuyển thời gian cho qua trình như 1 sự việc nhìn lại.

Và bớt những cảnh có giác 2 nhân vật chính có quan hệ thân xác với nhau. Vì ở Việt Nam 17 tuổi tạm cảm giác có mối quan hệ đó thì cũng hơi lấn cấn dù thực tế thì chúng ta cũng có nhiều.

Tôi cũng thêm 1 cuộc gặp gỡ và giải quyết vấn đề của 2 tình địch, vì tôi muốn nói quan niệm về tình địch theo cách của tôi", nam đạo diễn cho biết.

Tuy nhiên, nhận thấy kịch bản đã xây dựng hình ảnh người LGBT khá hợp lý nên đạo diễn Quang Dũng đã giữ nguyên những chi tiết liên quan đến cặp "vợ chồng đồng tính" Bình và Phong. Anh chia sẻ quan điểm: "Với tôi, LGBT là 1 phần trong xã hội rất bình thường và ở xung quanh ta, có trong bạn bè và gia đình. Đó là 1 phần của cuộc sống".

Phim Ước hẹn mùa thu: Bức tranh đẹp của cộng đồng LGBT - Ảnh 5.

Đạo diễn Quang Dũng tâm sự anh rất hài lòng với bộ phim Ước hẹn mùa thu, đặc biệt là cách diễn xuất của Hoàng Phi khi vào vai Bình.

"Tôi hài lòng với Duy Khánh và Hoàng Phi. Đặc biệt là Hoàng Phi, anh cho cảm giác đúng là người bạn chân thành mà chúng cần trân quí. Thật ra nhiều người nhìn vào tiểu tiết, nhưng nếu về tổng thể chúng ta có thể thấy nhân vật của Hoàng Phi có nhiều cảm xúc và rất đáng thương mến".

Sau 3 ngày chính thức công chiếu, Ước hẹn mùa thu với những giá trị nhân văn mang tới khán giả, đã nhận được nhiều lời khen ngợi và góp ý từ người xem. Đối với nam đạo diễn, đó là những điều quý giá nhất anh nhận về sau khi phim công chiếu:

"Tôi thấy mình có được 1 bộ phim của mình muốn làm, được nói lên quan niệm về những cuộc tình đã qua, suy nghĩ về ký ức và hiện tại. Có khán giả đồng cảm, có khán giả chưa cũng cho tôi thêm kinh nghiệm cho các bộ phim sau".

Vào vai Bình, Hoàng Phi nhận được lời khen về diễn xuất trong phim Ước hẹn mùa thu

Nếu như mùa hè năm 2018, khán giả Việt được hoài niệm về thanh xuân với Tháng năm rực rỡ, thì mùa hè năm nay, lại được chìm đắm trong mối tình dang dở cũng tình bạn chân thành của Ước hẹn mùa thu. Nhiều người lo lắng rằng đạo diễn Quang Dũng sẽ khó có thể vượt qua cái bóng của chính mình khi Tháng năm rực rỡ quá thành công. Nhưng nam đạo diễn này lại khá lạc quan với những gì đã thể hiện trong Ước hẹn mùa thu.

"Mỗi phim 1 khác. Mỗi lần làm phim ta muốn làm nó khác cái trước. Tháng năm rực rỡ kịch tính, làm ta luôn ám ảnh về quá khứ. Ở Ước hẹn mùa thu, tôi lại muốn cho cảm giác ký ức đẹp được xếp lại và nhìn về phía trước. Khi làm gì, cái đang làm cũng là cái ta thích nhất, nhưng để nhìn nhận chính xác chúng ta cần thời gian sau này mới khách quan".

Mặc dù không phải tuyến chính của bộ phim nhưng cuộc sống của cặp vợ chồng LGBT Bình và Phong đang khiến nhiều khán giả phải suy nghĩ và ước muốn bởi họ có một tình yêu đẹp, một mái ấm đáng mơ ước. Mong rằng những giá trị tốt đẹp của bộ phim sẽ được lan tỏa trong cộng đồng LGBT, họ sớm có được cho mình một tổ ấm đúng nghĩa. Ước hẹn mùa thu (đạo diễn Quang Dũng) hiện đang được công chiếu ở các rạp trong cả nước, bắt đầu từ ngày 10/5.

Tag: