Tàu du lịch Diamond Princess: 40 người Mỹ không được sơ tán vì nhiễm virus corona

Trong số 400 công dân Mỹ ở trên tàu Diamond Princess cập cảng Yokohama, 40 người đã có kêt quả xết nghiệm dương tính với virus corona mới và không được sơ tán.

Hai chiếc máy bay do chính phủ Mỹ đã chở hàng trăm công dân nước này sơ tán khỏi tàu du lịch Diamond Princess bị cách li ở Nhật Bản rời sân bay Haneda của Tokyo vào sáng sớm thứ Hai.

Người di tản rời  vào khoảng 1h40 sáng thứ Hai trên 10 xe buýt thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, với các tài xế trong bộ đồ bảo vệ.

Tàu du lịch Diamond Princess: 40 người Mỹ không được sơ tán vì nhiễm virus corona  - Ảnh 1.

Xe buýt chở hành khách Mỹ rời cảng Yokohama vào thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020. (Ảnh: Kyodo News/ AP)

"Trong số 400 công dân Mỹ ở trên tàu Diamond Princess cập cảng Yokohama, 40 người đã có kêt quả xết nghiệm dương tính với virus corona mới. Họ sẽ không đi đâu cả, họ đang được chuyển đến các bệnh viện ở Nhật Bản", Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết khi trả lời phỏng vấn CBS.

Khi được hỏi về mức độ nghiêm trọng của virus corona với người Mỹ bị nhiễm bệnh, Fauci cho biết nó rất đa dạng: "Bạn có thể bị nhiễm bệnh và có rất ít các triệu chứng, nhưng bạn vẫn có khả năng truyền bệnh cho người khác". 

Fauci nói thêm rằng bất cứ ai có các triệu chứng tiềm ẩn của Covid-19, căn bệnh gây ra bởi virus cũng sẽ không thể lên máy bay sơ tán.

Nếu mọi người trên máy bay bắt đầu phát các triệu chứng, họ sẽ bị cách li trong máy bay. Vì vậy, có một kế hoạch rất chắc chắn với chiếc 747 này sẽ đưa những hành khách này đến nơi được cách li.

Những người Mỹ được sơ tán sẽ bị cách li trong 14 ngày ở khu vực đặt tại căn cứ không quân Travis ở California, hoặc căn cứ chung thuộc San Antonio-Lackland, Texas.

Hơn 1.700 người đã chết vì virus corona tại Trung Quốc và năm người khác đã chết bên ngoài Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh này được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố trung tâm Vũ Hán.

Tàu du lịch Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn bị cách li từ ngày 4/2 tại cảng Yokohama, sau khi một du khách từ Hồng Kông đi tàu tháng trước dương tính với nCoV. 

Hôm qua, du thuyền này đã ghi nhận thêm 70 người mắc virus corona, nâng tổng số ca nhiễm lên 355.

Mỹ đã ban hành một  cấm du lịch tạm thời về các công dân nước ngoài từ Trung Quốc hoặc đã đến thăm Trung Quốc. Ngoài ra chính phủ nước này áp dụng các biện pháp kiểm dịch đối với công dân của họ trở về từ Trung Quốc.

Trong một video được đăng trên Twitter vào thứ Bảy, Chủ tịch Tập đoàn Du thuyền Princess Jan Swartz đã đề cập đến tình hình hành khách và phi hành đoàn trên tàu tàu du lịch Diamond Princess và vạch ra các bước sơ bộ cho việc kết thúc kiểm dịch. Thông tin cũng được chia sẻ trong một lá thư cho hành khách và phi hành đoàn.

Lãnh đạo của tập đoàn Du thuyền Princess cho biết, trong khi các kế hoạch cuối cùng chưa được xác nhận với chúng tôi, chính phủ Nhật Bản đã thông báo cho chúng tôi rằng họ có thể bắt đầu một qui trình thử nghiệm mới cho khách bắt đầu từ ngày 18 tháng 2. Việc kiểm tra có thể mất vài ngày để hoàn thành.

Vì vậy, những vị khách được thử nghiệm vào ngày 18 tháng 2 và có kết quả xét nghiệm âm tính có thể có thể rời khỏi tàu bắt đầu từ ngày 21 tháng 2.

Hành khách kiểm tra dương tính cho virus corona sẽ được chuyển đến một cơ sở y tế, nhưng không rõ liệu có cần thêm sàng lọc cho những người có xét nghiệm âm tính hay không.

chọn