Thất nghiệp chưa từng có trong lịch sử, nhiều tiểu bang ở Mỹ chạy đua mở cửa kinh tế, bất chấp khuyến cáo phòng dịch Covid-19

Các tiểu bang ở Mỹ đang chuẩn bị nới lỏng hạn chế thương mại chống dịch Covid-19 lây lan, bất chấp lời khuyến cáo từ các chuyên gia y tế. Nhà Trắng dự đoán tỉ lệ thất nghiệp hàng tháng 16%.

Các tiểu bang Colorado, Mississippi, Minnesota, Montana và Tennessee đã quyết định tham gia với một số tiểu bang trước đó mở cửa lại nền kinh tế địa phương, trong khi không đưa ra biện pháp sàng lọc có hệ thống nào cho những đối tượng có thể đã nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Tỉ lệ thất nghiệp dự kiến lên mức kỉ lục 16%, nhiều tiểu bang ở Mỹ gấp rút 'chạy đua' mở cửa kinh tế - Ảnh 1.

Bước đi "không mấy thận trọng" này của một số tiểu bang được cho là do áp lực gia tăng từ phía các nhóm người dân biểu tình dỡ bỏ các lệnh hạn chế rải rác trên toàn nước Mỹ. (Nguồn: AP).

Theo Reuters, các tiểu bang này cũng chưa có tuyên bố nào nêu ra các biện pháp theo dõi lịch sử tiếp xúc với những ca bệnh tiềm năng trong tương lai.

Nhiều chủ doanh nghiệp đã lên tiếng về quyết định quay trở lại làm việc thiếu vắng các qui tắc đảm bảo y tế công cộng, vốn đã được các cơ quan chức năng ủng hộ trước đó.

"Tôi sẽ ở nhà nếu chính phủ khuyến khích điều đó, nhưng thực tế thì không như vậy", cô Royal Rose, chủ một tiệm xăm ở ở Greeley, Colorado, chia sẻ với Reuters.

"Điều họ đang nói với chúng tôi là: 'Này mọi người, điều tốt nhất để làm bây giờ là hãy quay trở lại làm việc, mặc dù có thể có rủi ro đấy'", cô nói một cách châm biếm.

Rose cho biết hiện cô đã mở lại cửa hàng của mình sau khi đóng một tháng trước, không phải vì cô muốn quay trở lại, mà do đống hóa đơn chồng chất khiến cho cô cảm thấy mình không còn có lựa chọn nào khác nữa.

Các tiểu bang Georgia, Oklahoma, Alaska và South Carolina đã lên kế hoạch khởi động lại nền kinh tế sau nhiều tuần đóng cửa hoạt động kinh doanh, khiến cho nhiều lao động mất việc.

Tỉ lệ thất nghiệp dự kiến lên mức kỉ lục 16%, nhiều tiểu bang ở Mỹ gấp rút 'chạy đua' mở cửa kinh tế - Ảnh 2.

Các cơ quan y tế công cộng Mỹ khuyến cáo hiện vẫn chưa phải lúc để mở cửa lại các hoạt động kinh tế, trong bối cảnh khả năng kiểm soát dịch bệnh tại Mỹ vẫn còn rất hạn chế. (Nguồn: AP).

Các cơ quan y tế công cộng Mỹ cho biết việc tăng cường tương tác giữa người với người, và các hoạt động kinh tế hiện tại - mà không có biện pháp thực hiện một cách an toàn nào - sẽ chỉ gây tác dụng ngược cho nền kinh tế. Và sẽ chỉ làm nguy cơ gây ra một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới gia tăng.

Các chuyên gia y tế nhận định rằng sự tuân thủ nghiêm ngặt các qui định đóng cửa các hoạt động kinh doanh, và các lệnh ở yên tại nhà được áp dụng trong nhiều tuần qua ở 42/50 tiểu bang tại Mỹ, đã làm giảm tỉ lệ người nhiễm virus Covid-19 phải nhập viện, cũng như số người cần được chăm sóc tích cực.

Hiện số ca nhiễm virus Covid-19 tại Mỹ vẫn đang đứng đầu thế giới với 965.000 ca, trong đó con số tử vong là 54.800 người.

Sự gia tăng mạnh liên tục về số trường hợp nhiễm virus tại Mỹ, một phần được qui cho việc khả năng sàng lọc, xét nghiệm và chẩn đoán tăng lên.

Nhưng các cơ quan y tế tại đây đã đưa ra cảnh báo rằng khả năng xét nghiệm và theo dõi lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân phải được cải thiện nhiều hơn nữa, để các doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại một cách an toàn với qui mô lớn.

26,5 triệu người thất nghiệp, con số cao chưa từng có trong lịch sử Mỹ

Việc thực hiện các qui định giãn cách xã hội chưa có tiền lệ đã tàn phá nặng nề nền kinh tế Mỹ.

Tỉ lệ thất nghiệp dự kiến lên mức kỉ lục 16%, nhiều tiểu bang ở Mỹ gấp rút 'chạy đua' mở cửa kinh tế - Ảnh 3.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 4 dự kiến sẽ ở mức 16% hoặc hơn, con số kỉ lục từ trước đến nay tại đất nước này. (Nguồn: Washington Post).

Hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa trên diện rộng đã khiến 26,5 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ giữa tháng 3, con số kỉ lục từ trước đến nay tại nước này.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vào thứ Sáu tuần trước, đã dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sụt giảm với tỉ lệ tính theo năm là gần 40% trong quí II/2020.

Ngay cả trong năm 2021, CBO cũng đưa ra dự báo tỉ lệ thất nghiệp trung bình năm sẽ ở trên mức 10%. 

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang giữ mức thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại, với 3,5%.

Ông Kevin Hassett - cố vấn kinh tế Nhà Trắng, trả lời báo chí vào hôm qua, rằng tỉ lệ thất nghiệp tháng 4 của Mỹ có thể sẽ từ mức 16% trở lên.

"Tôi cho rằng vài tháng tới sẽ theo hướng rất tồi tệ", ông Hass Hassett nói. "Chúng ta chứng kiến những con số khủng khiếp hơn cả những con số chúng ta từng trải qua trước đây".

Mặc dù làn sóng nhiều cuộc biểu tình rải rác nổi lên trên khắp nước Mỹ gần đây kêu gọi dỡ bỏ các lệnh ở  nhà, một số tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, vẫn đang thận trọng tiếp cận với việc mở cửa lại nền kinh tế.

Tỉ lệ thất nghiệp dự kiến lên mức kỉ lục 16%, nhiều tiểu bang ở Mỹ gấp rút 'chạy đua' mở cửa kinh tế - Ảnh 4.

Dù nhiều tiểu bang khác rục rịch khởi động, các điểm nóng dịch Covid-19 tại Mỹ vẫn còn dè chừng tiếp cận việc tái hoạt động lại nền kinh tế. (Nguồn: Washington Post).

New York, tâm chấn dịch của Mỹ, trong ngày Chủ nhật đã báo cáo 367 trường hợp tử vong mới, con số trong ngày thấp nhất kể từ ngày 20/3, vẫn gia hạn đóng cửa các hoạt động kinh doanh cho đến giữa tháng 5.

Theo tuyên bố của Thống đốc New York, lĩnh vực xây dựng và sản xuất sẽ là những "đầu tàu" được phép hoạt động trở lại đầu tiên, dự kiến là sau ngày 15/5 ở các khu vực ngoại ô nếu trường hợp nhiễm tiếp tục giảm, và phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa nhất định.

Nhìn chung, các tiểu bang rục rịch khởi động nền kinh tế tập trung ở miền Nam, Trung Tây và miền núi phía Tây Mỹ, nơi có tình hình dịch bệnh ít nghiêm trọng hơn nhiều so với khu vực phía Đông Bắc. Các tiểu bang này, hầu hết đều được lãnh đạo bởi các thống đốc theo phe Đảng Cộng hòa.

Tiểu bang Tennessee tuyên bố họ sẽ cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại vào ngày hôm nay, cùng ngày tiểu bang Mississippi dỡ bỏ lệnh ở yên tại nhà.

Ngày hôm nay, bang Montana, nơi công bố 3 trường hợp nhiễm mới hôm Chủ nhật, cũng cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại, nếu họ hạn chế lượng nhân viên và thực hành đúng các qui định giãn cách xã hội.

Trong khi tiểu bang Minnesota cũng "dọn đường" cho 80.000 đến 100.000 người lao động trong lĩnh vực công nghiệp và nhân viên văn phòng trở lại làm việc vào hôm nay.

Tỉ lệ thất nghiệp dự kiến lên mức kỉ lục 16%, nhiều tiểu bang ở Mỹ gấp rút 'chạy đua' mở cửa kinh tế - Ảnh 5.

Nhiều hoạt động kinh doanh không thiết yếu như các tiệm làm tóc, thẩm mĩ và tiệm xăm sẽ được trở lại hoạt dộng tại nhiều tiểu bang ở Mỹ trong tuần này. (Nguồn: World Today).

Tại Colorado, Thống đốc Đảng Dân chủ Jared Polis cũng đã bật đèn xanh cho các xe bán thức ăn lề đường bắt đầu hoạt động trở lại.

Các tiệm làm tóc, tiệm làm đẹp và xăm mình có thể mở cửa lại vào thứ Sáu tuần này, theo sau đó là các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và rạp chiếu phim.

Thành phố Denver dù kéo dài lệnh ở trong nhà đến ngày 8/5, người dân vẫn có thể lái xe đến một hạt gần kề để cắt tóc.

Ngược lại, tiểu bang Georgia vẫn duy trì toàn bộ các biện pháp hạn chế tại địa phương, thậm chí còn nghiêm khắc hơn so với các yêu cầu từ chính quyền liên bang.

Tại Mỹ, có 8 tiểu bang hiện vẫn chưa đưa ra lệnh ở yên trong nhà, gồm có Arkansas, Iowa, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Dakota, Utah và Wyoming.

Các cuộc thăm dò dư luận nhìn chung cho thấy phần lớn những người dân không thuộc phe đảng nào tại Mỹ, đều mong muốn tiếp tục ở nhà để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc phải virus Covid-19, bất chấp các tác động lên nền kinh tế.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (22/5 - 28/5): Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM
Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu Rạch Đỉa nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM; Cần Thơ dự kiến hoàn thành mặt bằng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào tháng 12... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.