Thị trường thiết bị chơi game và cuộc phô diễn tại CES 2020 giữa Apple và Alienware

Thiết bị chơi game mang phong cách ngoài hành tinh vừa được Alienware phô diễn trước Apple tại CES 2020, là sự kết hợp của 1 "Nintedo Switch" với hệ điều hành Windows 10 chuyên gaming.

Alienware mang đến CES 2020 thiết bị chơi game với thiết kế độc đáo

Concept UFO có lẽ là thiết bị độc lạ duy nhất của CES 2020 mà Alienware mang đến. Thật bất ngờ khi một thương hiệu laptop gaming hàng đầu thế giới đem đến thiết bị chơi game cầm tay dạng "switch".

Alienware ra mắt Concept UFO thiết bị chơi game Windows 10 dạng " Switch" - Ảnh 1.

Alienware Concept UFO độc đáo tại CES 2020 với thiết kế dạng "switch". (Ảnh: Tomsguide).

Concept UFO không phải là thiết bị đầu tiên chuyên game nên hệ điều hành cho riêng mình. Trước đó, các hãng Trung Quốc ra mắt các sản phẩm tương tự có thể chạy được GTA V hay chơi PUBG Lite một cách ổn định.

Nếu như Dell Alienware laptop gaming đem đến cho người sử dụng những cấu hình mạnh mẽ, thiết kế phá cách kết hợp sự di chuyển thuận lợi thì concept UFO còn hoàn hảo hơn khi mang trong mình tham vọng chơi các tựa game trên Windows 10 ở bất cứ đâu, giống như một chiếc điện thoại, máy tính bảng hay giống như chính Nintendo Switch.

Nếu như người dùng đang tự hỏi một thiết bị chơi game có kích thước lên đến 8 inch cồng kềnh thế kia có ưu điểm gì, rõ ràng các thiết bị như PSP hay Nintendo Switch sẽ có lợi thế hơn nhiều khi chúng nhỏ hơn và nhẹ hơn.

Alienware ra mắt Concept UFO thiết bị chơi game Windows 10 dạng " Switch" - Ảnh 2.

Concept UFO sở hữu màn hình 8 inch có kích thước khá lớn. (Ảnh: Tomsguide).

Concept UFO được cho là đáp ứng được tất cả nhu cầu giải trí cũng như khắc phục được những nhược điểm mà cả các thiết bị chơi game chưa làm được. Đầu tiên chúng ta thấy concept UFO có thiết kế hơi to so với thiết bị chơi game cầm tay, tuy nhiên việc này giúp cho thao tác sử dụng tay cầm thoải mái hơn.

Hơn nữa, concept UFO được gọi là "switch" khi thiết bị này có khả năng tháo rời 2 bên tay cầm, biến chúng thành 2 phần riêng biệt y như Nintendo Switch, dù tính năng này không hỗ trợ 2 tay cầm.

Alienware ra mắt Concept UFO thiết bị chơi game Windows 10 dạng " Switch" - Ảnh 3.

Máy có thể tháo rời 2 tay tạo thành jopy-stick nhưng không riêng biệt. (Ảnh: Tomsguide).

Thậm chí, không chỉ gộp thành một tay cầm thống nhất, concept UFO còn hỗ trợ dạng đứng nên người dùng hoàn toàn yên tâm vấn đề cầm thiết bị lâu sẽ mỏi tay hay nặng.

Alienware ra mắt Concept UFO thiết bị chơi game Windows 10 dạng " Switch" - Ảnh 4.

Concept UFO có thiết kế để đứng được trong trường hợp cầm lâu mỏi tay. (Ảnh: Tomsguide).

Ngoài ra, concept UFO hỗ trợ xuất hình ảnh với độ phân giải lên đến 1200, tương đồng với chính độ phân giải mà thiết bị này đang sở hữu.

Thiết bị chơi game Alienware Concept UFO hướng đến thị trường mở rộng hơn về sau này

Là thiết bị chơi game cầm tay, concept UFO không chỉ thúc đẩy thị trường game trên Windows 10, mà còn là nền tảng để giải trí, làm việc.

Trước đó, Apple cũng được cho là phát triển mạnh gaming trên hệ sinh thái của người dùng, khi nhà phát triển được vinh danh cho những nỗ lực của họ.

Concept UFO còn có thể xem như một thiết bị chơi game chuyên nghiệp với nền tảng mở, tương tự như Nintendo Switch, PSP hay các thiết bị chơi game cầm tay phổ biến khác. Đây được xem là một nền tảng mở mà nhiều hãng đang hướng đến cho người dùng, khi nhiều game dù chỉ 1 USD nhưng lại mang về doanh thu khủng. 

Alienware ra mắt Concept UFO thiết bị chơi game Windows 10 dạng " Switch" - Ảnh 5.

Còn rất nhiều vấn đề Alienware cần phải làm để hoàn thiện Concept UFO. (Ảnh: Tomsguide).

Tại CES 2020, người xem tại gian hàng Alienware có thể trải nghiệm thử sức mạnh của concept UFO thông qua hai tựa game là Mortal Kombat 11 và World War Z. Hãng cho biết sẽ sớm hợp tác với các nhà phát triển để đưa nhiều tựa game hơn trên chiếc máy này.

Hiện với cấu hình cụ thể của Concept UFO, nhiều khả năng nó sẽ rơi vào khoảng 500 - 1.000 USD. Đây không phải là mức giá thấp để có thể chơi được các tựa game PC, và nó cao hơn rất nhiều với 299 USD của Nintendo Switch hiện nay.

Alienware ra mắt Concept UFO thiết bị chơi game Windows 10 dạng " Switch" - Ảnh 6.

Muốn chơi game cấu hình cao phải có cấu hình mạnh, giá thành cũng tương đương điều đó. (Ảnh: Tomsguide).

Trước đó, vào năm 2013 cũng có một thiết bị chơi cầm tay Razer Edge Pro với tham vọng tạo ra cuộc cách mạng chơi game di động. Máy chạy Windows 8 với chip Core i5-3317U, 4GB RAM kèm theo 64GB SSD và VGA Nvidia GeForce GT 640M với mức giá 999 USD.

Bản cao cấp hơn chạy Core i7 CPU, 8GB of RAM kèm bộ nhớ trong 256GB SSD nhưng có mức giá lên đến 1.449 USD. Cả 2 mức giá trên đều được đánh giá là quá cao so với cả nhu cầu cũng như cấu hình để chơi game thời bấy giờ và thiết bị đã nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Do đó, bài toán voncept UFO đang gặp phải cũng rất nan giải khi phải cân bằng cấu hình, giá thành cũng như các tựa game được tối ưu không chỉ trên kho game, mà còn phải bao gồm các nền tảng khác như Steam, Epic hay Uplay. 

Nhìn chung, Alienware Concept UFO là một ý tưởng không mới nhưng thiết kế của nó lại vô cùng độc đáo và bắt mắt. Sản phẩm chỉ đang dừng ở mức thăm dò với hơn 15 tựa game thử nghiệm. Còn rất nhiều vấn đề mà hãng cần phải giải quyết nếu thực sự muốn tung Concept UFO ra thị trường khi đối đầu với những ông lớn trong ngành.

chọn