Bác sĩ Úc: 'Chúng tôi không đói, chúng tôi chỉ cần khẩu trang'

Những bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 ở Úc chia sẻ mỗi ngày họ đều nhận được những lá thư cảm ơn, thậm chí có người còn đặt pizza gửi đến cho họ. Nhưng điều họ thực sự cần bây giờ là khẩu trang y tế phù hợp, để không cần phải sử dụng khẩu trang tự chế nữa.

Tình trạng phân bổ bất cân đối khẩu trang y tế ở Úc hiện tại đang ở mức báo động.

Trong khi các nhân viên y tế ở nhiều bệnh viện tại đây tranh giành nhau để có được 1 chiếc khẩu trang y tế loại N95, thì lại có thể dễ dàng quan sát được nhiều người đang đeo chúng đi lại trên đường phố.

Bác sĩ Úc: 'Chúng tôi không đói, chúng tôi chỉ cần khẩu trang' - Ảnh 1.

Trong khi trên đường phố tại Úc có thể dễ dàng nhìn thấy người dân qua lại trang bị chiếc mặt nạ N95, các bệnh viện lại đang đối mặt với cơn khủng hoảng thiếu khẩu trang y tế trầm trọng. (Nguồn: Daily Mail UK).

"Chúng tôi nhận được rất nhiều thư cảm ơn mỗi ngày, một số người còn mang bánh pizza và nhiều thứ khác đến tặng chúng tôi", một bác sĩ khoa cấp cứu ở bang New South Wales, Úc chia sẻ với Reuters.

"Nhưng tôi chỉ muốn đến nói với họ rằng: 'Này, chúng tôi không có đói. Chúng tôi chỉ cần khẩu trang", anh nói.

"Nếu bạn đi ra ngoài đường, bạn sẽ thấy chiếc khẩu trang N95 chiễm chệ trên mặt của rất nhiều người qua lại, trong khi các bệnh viện lại không có để dùng", vị bác sĩ cấp cứu thở dài.

Úc hiện có gần một nửa lãnh thổ xác nhận có trường hợp nhiễm virus Covid-19, với hơn 5.700 ca mắc, và đã ghi nhận số ca tử vong cao kỉ lục vào ngày 6/4.

Bác sĩ Úc: 'Chúng tôi không đói, chúng tôi chỉ cần khẩu trang' - Ảnh 2.

Hiện Úc có hơn 5.700 trường hợp xác nhận nhiễm virus Covid-19, vừa mới ghi nhận số ca tử vong cao nhất vào ngày hôm nay. (Nguồn: Time).

Đại diện các nhóm bác sĩ cấp cứu và công đoàn nhân viên y tế tại Úc tuyên bố rằng họ đã nhận được sự đảm bảo từ các cơ quan chức năng tại đây.

Các cơ quan chức năng tiết lộ Úc có kho dự trữ các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), và  đang thúc dục các nhà sản xuất tăng cường hoạt động.

Tuy nhiên, các nhân viên y tế tại một số bệnh viện đang chịu áp lực rất lớn. Bang New South Wales đang phải tuân theo các qui định hạn chế sử dụng nghiêm nghặt các loại khẩu trang đặc biệt, như N95.

Thực tế phần lớn họ đang phải sử dụng các tấm chắn mặt làm từ nhựa và dây cao su, được mua từ các cửa hàng cơ khí, để giữ an toàn cho bản thân.

"Thậm chí một số người mang thiết bị lặn để bảo vệ bản thân", ông Andrew Miller, Chủ tịch Chi nhánh Tây Úc của Hiệp hội Y khoa Úc chia sẻ.

Bác sĩ Úc: 'Chúng tôi không đói, chúng tôi chỉ cần khẩu trang' - Ảnh 3.

Một số bác sĩ và y tá tại Úc đã bị kỉ luật, do cố tình sử dụng khẩu trang y tế, không tuân theo các qui định sử dụng nghiêm nghặt đưa ra bởi các bệnh viện trong tình hình thiếu thốn khẩu trang. (Nguồn: Just The News).

"Chúng tôi có một số bác sĩ và y tá đã bị bệnh viện kỉ luật, vì cố gắng sử dụng khẩu trang tại nơi làm việc", ông nói thêm. "Đây là một tình huống đầy mâu thuẫn và là một sự thất bại".

Các nhân viên y tế cho biết những hướng dẫn sử dụng các thiết bị PPE được ban hành khi Úc chỉ có một vài trường hợp nhiễm virus Covid-19, đã không còn thích hợp trong tình hình dịch bệnh đã lan rộng khắp cộng đồng nữa.

Đặc biệt là trước khả năng những người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng, có thể nằm trong số các bệnh nhân đến bệnh viện để kiểm tra bệnh tình khác.

Họ cho rằng các loại PPE có tiêu chuẩn cao nhất hiện nay đang rất cần thiết cho hệ thống bệnh viện ở Úc, không chỉ trong mỗi việc xử lí các ca nhiễm virus Covid-19, mà còn đối với những người đến kiểm tra các loại bệnh khác, đặc biệt là tại khoa cấp cứu.

Bác sĩ Úc: 'Chúng tôi không đói, chúng tôi chỉ cần khẩu trang' - Ảnh 4.

Lãnh đạo cơ quan y tế Queensland, ông Steven Miles (giữa) quan sát bà Janice Geary (phải) - chuyên gia tư vấn lâm sàng thuộc Dịch vụ quản lí bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm virus Covid-19 cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Prince Charles ở Brisbane, Úc. (Nguồn: Daily Mail UK).

Ông Miller cho biết có rất nhiều thiết bị PPE đang được lưu trữ trên khắp nước Úc, hiện không được cung cấp cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

"Các nhân viên y tế tuyến đầu của chúng tôi không trông mong việc sẽ có sẵn PPE khi họ cần. Vì họ đã quan sát thấy nhân viên y tế ở các quốc gia khác đang chết dần chết mòn vì thiếu PPE", ông chia sẻ.

Sự thiếu hụt toàn cầu về khẩu trang N95 và các thiết bị bảo hộ khác đã dấy lên sự giận dữ và làn sóng phản đối của các nhân viên y tế ở Mỹ và các quốc gia khác.

Mới đây, đội ngũ nhân viên y tế ở Úc đã gửi một thư kiến nghị đến Thủ tướng Scott Morrison, yêu cầu mở kho dự trữ PPE quốc gia. Bản kiến nghị này đã thu thập được hơn 155.000 chữ kí tính đến ngày Chủ nhật vừa qua.

Bác sĩ Úc: 'Chúng tôi không đói, chúng tôi chỉ cần khẩu trang' - Ảnh 5.

Các nhân viên y tế phải tự chế các loại khẩu trang để bảo vệ bản thân. (Nguồn: The Orange County Register).

Bộ trưởng Y tế Úc - Greg Hunt, cùng ngày cũng đưa ra thông báo chính phủ sẽ phát ngay 10 triệu khẩu trang cho các nhân viên y tế.

"Sẽ có nhiều hơn vào thời gian tới, trong đó gồm có một lượng lớn găng tay, quần áo và kính bảo hộ", ông Greg Hunt tiết lộ trong phỏng vấn với đài truyền hình Nine News.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế của bang New South Wales tuyên bố rằng các bệnh viện công trên khu vực đều có đủ nguồn cung PPE, bao gồm các loại khẩu trang chống bụi mịn P2 và sản phẩm khử trùng tay.

Chính quyền bang Queensland cũng cho biết một doanh nghiệp địa phương sẽ bắt đầu sản xuất 60.000 khẩu trang N95 mỗi ngày.

Bác sĩ Úc: 'Chúng tôi không đói, chúng tôi chỉ cần khẩu trang' - Ảnh 6.

Mặt hàng "không phải có tiền là mua được" trên toàn cầu hiện nay, khẩu trang N95. (Nguồn: Vox).

Theo báo cáo của Công ty Australian Broadcasting, tổ chức South Australia Health đang xem xét phương thức thu thập khẩu trang N95 đã sử dụng, khử trùng và tái sử dụng chúng tại đây.

Ông Gerard Hayes - Chủ tịch Nghiệp đoàn Dịch vụ y tế quốc gia (HSU) - cho biết các nhà chức trách cần phải minh bạch hơn về số lượng PPE sẽ được cung cấp, và liệu nó có đáp ứng đủ nếu nhu cầu tăng cao hơn hay không.

"Khi nhu cầu và áp lực đối với các dịch vụ y tế tăng lên, sẽ tốt hơn nếu mọi người biết rõ hơn về qui mô của kho dự trữ, cũng như cách mà nó sẽ được phân phối như thế nào", ông Hayes nói.

"Sự minh bạch này sẽ mang lại niềm tin cho đội ngũ của chúng tôi, thứ mà ngay bây giờ họ không có", ông nói thêm.

chọn
Quảng Ngãi giải ngân đầu tư công đạt hơn 85% kế hoạch năm
Kết quả giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Ngãi đến ngày 30/9 đạt khoảng 3.864 tỷ đồng, bằng 85,8% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.