Bitcoin mất 3.000 USD sau 7 ngày: Cơn ác mộng liệu đã chấm dứt?

Bitcoin đã "sống sót" qua một tuần thảm họa với việc giá trị tụt giảm tới 3.000 USD nhưng liệu cơn ác mộng đối với đồng tiền ảo này đã chấm dứt? 

Tuần thảm họa của bitcoin

Tuần hai tháng 3/2018 thực sự là khoảng thời gian đáng quên của đồng tiền ảo. Theo thống kê của Coindesk, bitcoin đã lao dốc không phanh và "bốc hơi" 3.000 USD sau 7 ngày.

Hiện tại, đồng tiền kỹ thuật số này đang được giao dịch quanh ngưỡng 7.100 USD - tính đến đầu giờ sáng ngày 19/3 và dự báo trong 24 giờ tới, bitcoin còn tụt sâu hơn.

Cụ thể, đầu tuần, bitcoin khởi động khá tốt khi vọt tăng lên ngưỡng gần 9.900 USD nhưng sau đó, hàng loạt thông tin bất lợi đã đến với đồng tiền ảo để kéo giá trị về ngưỡng chỉ xấp xỉ 7.000 USD.

bitcoin mat 3000 usd sau 7 ngay con ac mong lieu da cham dut
Biểu đồ giá bitcoin 1 tuần qua từ ngày 11/3 đến ngày 18/3.

Hàng loạt trang tin quốc tế như Coindesk, Bitcoinist hay Bitcoin.com đều nhận định: Đồng tiền ảo đang trong quá trình giảm điểm và sẽ giảm sâu về 6.000 USD sau khi những tín hiệu trên thị trường cho thấy: thế giới đang muốn kiểm soát chặt chẽ đồng tiền ảo này cũng như việc các nhà đầu tư liên tục quay lưng với bitcoin.

Nguyên nhân khiến bitcoin gặp vận rủi là những vụ lùm xùm của đồng tiền này với các hacker. Theo thông tin từ Thenextweb, 50.000 trang web độc hại và ẩn các tập lệnh Crypto Jacking vừa bị phanh phui. Theo đó, với công cụ tìm kiếm mã nguồn PublicWWW, nhà nghiên cứu đã quét và tìm ra các phần mềm độc hại crypto jacking ẩn trong các trang web và kết quả thật bất ngờ: hàng loạt trang web bị phanh phui việc cài mã độc đào bitcoin.

Ở khu vực châu Á Thía Bình Dương, Cơ quan giám sát dịch vụ tài chính Nhật Bản FSA hôm 11/3 đã ra lệnh tạm ngừng hoạt động của 2 sàn Bit Station và FSHO trong 1 tháng.

Ông Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cũng khẳng định, quốc gia này chuẩn bị siết chặt quản lý tiền ảo.

bitcoin mat 3000 usd sau 7 ngay con ac mong lieu da cham dut
Bitcoin đang lao dốc không phanh.

"Theo tôi, bitcoin là một thất bại trên phương diện truyền thống của tiền tệ. Bitcoin không phải là công cụ lưu trữ giá trị. Bitcoin có ở khắp mọi nơi nhưng không thể dùng để quy đổi như một phương tiện trao đổi thông thường", ông Mark Carney nói.

Trên phương diện quốc tế, bitcoin bị chỉ trích khá nhiều. Không những Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh đăng đàn mà còn nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới cũng thể hiện quan điểm cứng rắn với đồng tiền ảo.

Trong đó, ổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 13/3 kêu gọi các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước phối hợp trong việc ban hành các quy định về các tài sản kỹ thuật số. Mục đích là không để các tài sản này trở thành công cụ mới cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Theo bà Lagarde, để bảo vệ người tiêu dùng trước các đồng tiền ảo, có thể sử dụng chính những công nghệ nền tảng của các đồng tiền ảo để tăng cường chia sẻ thông tin giữa người giao dịch và các nhà quản lý cũng như mở sổ đăng ký thông tin khách hàng.

Cơn ác mộng đã chấm dứt?

Đầu tuần trước, ngưỡng giá 6.000 USD đã được các nhà đầu tư dự báo dành cho bitcoin. Tuy nhiên, đến cuối tuần, đồng tiền này vẫn giữ ngưỡng 7.000 USD - cao hơn 1.000 USD so với dự đoán.

Dẫu vậy, đây không phải là tín hiệu vui mừng đối với bitcoin. Trong tuần vừa qua, vốn hóa thị trường của bitcoin cũng lao dốc không phanh, từ ngưỡng 180 tỷ USD - đến thời điểm hiện tại, vốn hóa của bitcoin chỉ đạt 120 tỷ USD - mất khoảng 60 tỷ USD trong 7 ngày.

bitcoin mat 3000 usd sau 7 ngay con ac mong lieu da cham dut
Ác mộng chưa dứt dành cho bitcoin.

Bên cạnh đó, mức giá trung bình 50 ngày của Bitcoin đã giảm cận kề mức giá trung bình 200 ngày. Nếu đường giá trung bình 50 ngày đi xuống dưới đường giá trung bình của 200 ngày - một điều chưa từng xảy ra đối với Bitcoin từ năm 2015 - thì "chữ thập tử thần" (death cross) sẽ xuất hiện.

Khi biểu đồ kỹ thuật Bitcoin xuất hiện "chữ thập tử thần" lần gần đây nhất vào năm 2015, diễn biến giá sau đó rất ảm đạm. Giá đồng tiền ảo giảm 5,2% trong 10 tháng đầu tiên của năm 2015, nhưng tiếp đó đã tăng 43% trong thời gian còn lại của năm, sau khi vượt ngưỡng cản kỹ thuật then chốt.

Nhà phân tích kỹ thuật kiêm người đứng đầu bộ phận hợp đồng tương lai và quyền chọn Paul Day của Market Securities Dubai cho hay: “Có sự thay đổi rõ rệt trong vài tháng vừa qua sau diễn biến bong bóng vào cuối năm 2017”.

Ông Day nghiên cứu đường lao dốc của bitcoin năm 2013 để dự đoán đường đi của nó trong năm nay. Ông đi đến kết luận rằng nếu xu hướng giảm giá tiếp tục, việc hạ 76% giá trị so với mức cao cuối tháng 2 sẽ kéo bitcoin xuống còn 2.800 USD.

Như vậy, mặc dù "sống sót" qua ngưỡng giá 6.000 USD nhưng bitcoin vẫn còn đang đối diện với khá nhiều nguy cơ trên thị trường. Rất có thể, trong tuần mới, các thông tin trái chiều trên thị trường sẽ khiến đồng tiền ảo mất giá hơn nữa. Và khi đó, điểm chết ngày càng gần hơn.

bitcoin mat 3000 usd sau 7 ngay con ac mong lieu da cham dut Sàn giao dịch tiền ảo Binance treo thưởng lớn cho việc săn tin tặc

Sàn giao dịch Binance quyết tâm lên án những tin tặc có ý định muốn trộm cắp tiền ảo và đã có những động thái ...

bitcoin mat 3000 usd sau 7 ngay con ac mong lieu da cham dut Nhờ tiền ảo, các sàn giao dịch thu lợi nhuận kếch xù

Cơn sốt tiền ảo phát triển đã kéo theo sự đi lên không ngừng của các sàn giao dịch và mang lại cho những nhà ...

bitcoin mat 3000 usd sau 7 ngay con ac mong lieu da cham dut Tiền ảo Venezuela: gọi vốn 5 tỷ USD có thực sự thành công?

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro vừa tuyên bố nước này đã chào bán đồng tiền ảo Petro với khoản tiền lên tới 5 tỷ ...

chọn
Đèo Cả lấn sân bất động sản, bắt tay 4 doanh nghiệp làm khu đô thị gần 7.400 tỷ đồng ở TP Bắc Giang
Dự kiến từ tháng 9/2024, liên danh REQ - Thành Lợi - Lan Hạ - Đèo Cả - Tân Thành sẽ bắt đầu thi công các hạng mục tại Khu đô thị phía Tây Nam TP Bắc Giang. Theo chủ trương được phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án này là 7.387 tỷ đồng.