Giá USD hôm nay 15/1: Mỹ - Trung ổn định, USD lên mạnh hơn

Giá USD hôm nay 15/1 tiếp tục cho thấy sự lạc quan và tăng mạnh hơn trên thị trường trước khi Mỹ - Trung Quốc kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Giá USD hôm nay 15/1

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh, với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang đứng ở mức 97,46 điểm- tăng 0,12% so với ngày hôm qua.

Giá USD hôm nay 15/1: Mỹ - Trung ổn định, USD lên mạnh hơn - Ảnh 1.

Mỹ - Trung Quốc sẽ tiến hành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Theo đó, Mỹ sẽ giảm một nửa thuế quan 15% áp từ tháng 9/2019 lên 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, thuế 25% áp lên hàng hóa Trung Quốc từ trước đó sẽ giữ nguyên.

Thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước đã khiến các công ty Mỹ thiệt hại 46 tỉ USD từ tháng 2/2018 đến nay.

Tuy nhiên, giới đầu tư lo ngại Mỹ và Trung Quốc khó có thể đạt được giai đoạn 2, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc mâu thuẫn nhiều vấn đề cốt lõi. 

Hơn thế, ngay cả khi thỏa thuận giai đoạn 1 đã được kí thì mức thuế quan chung của Mỹ đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc vẫn ở mức 21%. Mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn chưa thể bình thường như trước đây với Trung Quốc.

Giá USD hôm nay 15/1: Mỹ - Trung ổn định, USD lên mạnh hơn - Ảnh 2.

Tình trạng bất ổn liên tục ở Iran cuối tuần qua đã không còn tác động nhiều đến tâm lí nhà đầu tư, do nguy cơ chiến tranh với Mỹ Iran khó xảy ra. Cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang đến gần.

Trong một diễn biến khác, đồng Nhân dân tệ phá vỡ mốc 6,90 so với đồng Đô la Mỹ lần đầu tiên trong 5 tháng, trong khi đồng Ruble của Nga tăng lên mức cao nhất 20 tháng. Đồng Đô la Mỹ cũng giảm so với các đồng tiền của Indonesia hay Thổ Nhĩ Kỳ.

chọn