Giá USD hôm nay 2/3: Khởi đầu tháng mới, USD giảm giá mạnh

Giá USD hôm nay 2/3 khởi động tháng mới với một phiên giao dịch giảm giá mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tụt dốc.

Giá USD hôm nay 2/3

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh, với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang đứng ở mức 98,13 điểm - giảm 0,39% so với ngày hôm qua.

Giá USD hôm nay 2/3: Kinh tế toàn cầu suy thoái, USD xuống giá  - Ảnh 1.

Kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều vấn đề, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ. Lần lượt các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ và khối Liên minh châu Âu (EU) đều đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.  

Nền kinh tế Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với kinh tế toàn cầu. 

Năm 2003, khi dịch SARS diễn ra, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới và dịch bệnh này khiến tăng trưởng GDP tổn thất từ 0,5 – 1%. Trong khi đó, hiện tại, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và dịch bệnh có thể làm trầm trọng hơn đà giảm tốc của Trung Quốc đại lục.

Giá USD hôm nay 2/3: Kinh tế toàn cầu suy thoái, USD xuống giá  - Ảnh 2.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 28/2 đã nâng đánh giá rủi ro toàn cầu do virus corona chủng mới gây ra từ mức “cao” lên “rất cao” sau khi dịch tiếp tục xu hướng lan rộng.

Động thái nâng mức cảnh báo rủi ro của WHO được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 có xu hướng lan rộng bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Chỉ số nhà quản lí mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp kỉ lục 35,7 điểm trong tháng 2.2020. Số lượng các đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm. Sức ép ngày càng tăng đối với các nhà xuất khẩu hiện có các đơn hàng bị hủy hoặc hoãn vận chuyển.

Các nhà kinh tế của Bank of America Corp đã cảnh báo khách hàng rằng họ nghĩ tăng trưởng toàn cầu năm nay là 2,8%, mức yếu nhất kể từ năm 2009. Không chỉ Trung Quốc có mức tăng trưởng tệ nhất kể từ năm 1990, mà Mỹ cũng sẽ tăng trưởng thấp chưa từng có trong ít nhất 4 năm qua.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde cho biết vẫn còn quá sớm để có được những câu trả lời chính xác, tương đồng với lập trường mà Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Richard Clarida chia sẻ hôm 25/2.


chọn