Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu quan trọng nhận biết đã bị nhiễm Covid-19

Các tổ chức, nhóm bác sĩ nổi tiếng trên thế giới đang khuyến nghị nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 và tiến hành cách li những người có hiện tượng mất khứu giác và vị giác, ngay cả khi họ không xuất hiện các triệu chứng nào khác.
Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu quan trọng nhận biết đã bị nhiễm virus Covid-19 - Ảnh 1.

Mất khứu giác và vị giác đang được các bác sĩ xem là triệu chứng quan trọng cho thấy người bệnh đã bị nhiễm Covid-19. (Nguồn: Archyworldys).

Gần đây trong các ca nhiễm Covid-19, đã xuất hiện nhiều trường hợp cho thấy họ mất khả năng cảm nhận mùi hương và ăn mất ngon. 

Một bà mẹ dương tính với Covid-19 đã không thể ngửi thấy mùi tã của con. Một số đầu bếp thường có thể gọi tên tất cả mọi loại gia vị sử dụng trong nhà hàng, lại không thể phân biệt mùi cà ri và tỏi, đồng thời khi ăn luôn cảm thấy miệng rất nhạt nhẽo.

Một số người khác lại cho biết họ không thể nhận biết được mùi hương của dầu gội đầu hay mùi hôi của rác.

Chứng mất khứu giác một phần/ toàn phần (Anosmia) theo sau đó là chứng mất vị giác (Ageusia), đang được xem là một trong những dấu hiệu đặc thù của chủng virus corona mới, và khả năng cao là triệu chứng quyết định các trường hợp bị nhiễm.

Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu quan trọng nhận biết đã bị nhiễm virus Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều báo cáo y tế từ các quốc gia bùng phát dịch trên thế giới, khuyến cáo những người bị mất khứu giác và vị giác trong giai đoạn này nên tự cách li và đi xét nghiệm virus Covid-19. (Nguồn: NY Post).

Ngày 20/3, một nhóm các bác sĩ tai mũi họng tại Anh, đã chia sẻ kết quả báo cáo từ các đồng nghiệp trên khắp thế giới, kêu gọi những người trưởng thành có dấu hiệu mất khứu giác nên tự cách li trong vòng 7 ngày, ngay cả khi không có triệu chứng nào khác, để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Dù dữ liệu được chia sẻ khá hạn chế, nhưng những bác sĩ này cho rằng có đủ bằng chứng để bắt đầu đưa ra các cảnh báo.

"Chúng tôi thực sự muốn mọi người nâng cao nhận thức, rằng đây là một dấu hiệu của việc đã bị lây nhiễm virus, và bất cứ ai bị mất khứu giác trong giai đoạn này cũng nên tự cách li", Giáo sư Claire Hopkins, Chủ tịch Hiệp hội chuyên khoa mũi Anh, nhận định.

"Việc này có thể góp phần làm chậm quá trình truyền bệnh và cứu người", bà nói thêm.

Bà Hopkins cùng Chủ tịch Hiệp hội Tai – Mũi – Họng Anh - Nirmal Kumar, đã đưa ra tuyên bố kêu gọi các nhân viên y tế sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân khi điều trị cho bất kì bệnh nhân nào có dấu hiệu bị mất khứu giác.

Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu quan trọng nhận biết đã bị nhiễm virus Covid-19 - Ảnh 3.

Các bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng được xem là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm virus Covid-19 cao nhất. (Nguồn: Independent UK).

Đồng thời, nhóm này cũng khuyến cáo không nên thực hiện các qui trình nội soi không cần thiết, vì Covid-19 phân bào trong mũi và cổ họng, cho nên nguy cơ truyền nhiễm cho các nhân viên y tế do ho hoặc hắt hơi rất cao.

"Đã có hai bác sĩ chuyên tai mũi họng ở Anh bị nhiễm Covid-19, và đang trong tình trạng nguy kịch", Giáo sư Hopkins cho biết.

"Theo báo cáo trước đó của các bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên, cũng đã khuyến cáo rằng các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và chuyên khoa mắt đã bị nhiễm bệnh và tử vong với tỉ lệ cao", bà nói thêm.

Một nghiên cứu tại Hàn Quốc, quốc gia có tốc độ xét nghiệm cao nhất thế giới, đã cho thấy 30% trong số 2.000 trường hợp dương tính (nhẹ) được nghiên cứu, từng có triệu chứng chính là mất khứu giác.

Viện Hàn lâm Tai mũi họng Mỹ hôm 22/3 cũng đã thông báo trên trang web chính thức, rằng "có bằng chứng thu thập được cho thấy hiện tượng mất hoặc giảm khứu giác và vị giác, là những triệu chứng quan trọng có liên quan đến Covid-19.

Viện cũng chỉ rõ triệu chứng mất khứu giác và vị giác này thường được tìm thấy ở những bệnh nhân dương tính với Covid-19, và không có triệu chứng nào khác.

"Có bằng chứng cho thấy các bác sĩ tai mũi họng là một trong những nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất". Thông cáo được đăng trên trang web của Viện viết. "Các bác sĩ tai mũi họng ở Trung Quốc, Ý và Iran có tỉ lệ bị lây virus Covid-19 rất cao, nhiều trường hợp đã dẫn đến tử vong".

Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu quan trọng nhận biết đã bị nhiễm virus Covid-19 - Ảnh 5.

Một người hoàn toàn khỏe mạnh dù chỉ có triệu chứng mất khứu giác và vị giác, vẫn được xem là có khả năng cao mắc Covid-19. (Nguồn: ABC7 News).

Tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 ở Ý, các bác sĩ đã đi đến kết luận rằng hiện tượng mất vị giác và khứu giác là dấu hiệu cho thấy một người dù đang có vẻ khỏe mạnh, vẫn đang mang trong mình chủng virus corona mới, và có nguy cơ lây lan cho người khác.

"Hầu như những người từng nhập viện đều có câu chuyện gần giống nhau", bác sĩ Marco Metra, Trưởng khoa tim mạch bệnh viện tuyến chính ở Brescia, Ý, nơi hiện đang chữa trị cho 700 bệnh nhân nhiễm virus Covid-19, cho biết.

"Chỉ cần tôi hỏi về vợ hay chồng của bệnh nhân, họ thường sẽ nói với tôi là 'ngoài việc vợ/chồng của tôi vừa mới mất khứu giác và vị giác, thì anh/cô ấy vẫn khỏe'", bác sĩ chia sẻ.

"Khi nghe họ nói như vậy, tôi biết chắc rằng khả năng nhiễm bệnh của người đó là rất cao. Và người này có thể đang lây lan virus cho người khác, chỉ với triệu chứng rất nhẹ", ông nói thêm.

Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu quan trọng nhận biết đã bị nhiễm virus Covid-19 - Ảnh 6.

Nếu có hiện tượng mất khứu giác và vị giác, người dân được khuyến cáo nên tự cách li trong vòng 7 ngày, và xét nghiệm để tránh lây nhiễm virus ra cộng đồng. (Nguồn: RFI).

Hendrik Streeck, nhà khoa học người Đức thuộc Đại học Bonn, đã cất công đến phỏng vấn từng hộ gia đình có bệnh nhân Covid-19 tại huyện Heinsberg, Đức. Ông cho biết ít nhất hai phần ba người trong số hơn 100 ca nhiễm nhẹ, cho biết họ đã gặp phải triệu chứng mất khứu giác, và ăn mất ngon miệng kéo dài vài ngày.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên một cụm lây nhiễm Covid-19 ở Đức, cho kết quả rằng khoảng 50% số bệnh nhân đã bị rối loạn mùi hương hoặc vị giác. Tuy nhiên triệu chứng mất cảm giác của các ca nhiễm này thường xuất hiện sau các triệu chứng hô hấp, nhưng vẫn nên được sử dụng để chọn lọc người xét nghiệm.

Mất khứu giác và vị giác là dấu hiệu quan trọng nhận biết đã bị nhiễm virus Covid-19 - Ảnh 7.

Dù có nghẹt mũi hay không, triệu chứng bệnh nặng hay nhẹ, ngưỡi nhiễm Covid-19 vẫn sẽ bị mất khứu giác và vị giác tạm thời. (Nguồn: RFI).

Tại Mỹ, nhiều bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng phù hợp với mô tả của Covid-19 chưa được xét nghiệm, hoặc đang chờ kết quả xét nghiệm, chia sẻ rằng họ cũng trải qua cảm giác mất khứu giác và vị giác, mặc dù mũi họ không bị nghẹt.

Andrew Berry, 30 tuổi, bắt đầu bị sốt và đau mỏi cơ thể khoảng 10 ngày trước, sau đó xuất hiện triệu chứng đau họng và suy nhược cơ thể.

Kết quả xét nghiệm bốn ngày trước cho thấy anh âm tính với virus cúm mùa, và dù kết quả xét nghiệm với Covid-19 chưa có, bác sĩ của Berry đã thông báo với anh là khả năng anh bị nhiễm virus Covid-19 là rất cao.

 "Ngay cả khi đã làm sạch mũi, tôi vẫn không thể ngửi thấy mùi thức ăn đang nấu, và không thể nếm ra vị của các món ăn mà tôi đã làm", Berry ngạc nhiên nói. "Lúc đó, tôi đang nấu món chuối hấp với hành và giấm, nhưng tôi không tài nào ngửi được mùi của chúng", anh nói thêm.

chọn