Thực đơn 30 ngày chay mùa Vu Lan: Mùng hai nhẹ nhàng với nem chay vỏ bưởi |
Thực đơn 30 ngày chay mùa Vu lan: Bún xào chay cho mùng 1 thanh vị |
Dưới đây là gợi ý nhỏ cho 3 bữa sáng, trưa, tối trong ngày mùng 3 của tháng ăn chay.
1. Bữa sáng:
Bữa sáng cần ăn nhẹ nhàng, đủ chất, và ưu tiên nhanh gọn trong khâu chuẩn bị cũng như chế biến. Bạn có thể thưởng thức mỳ ý xào, cùng một chút hoa quả.
Mì ý xào
Món ngon cho bữa sáng. Ảnh: Món chay |
Nguyên liệu
- Mì Ý.
- Rau cải (cải chíp hoặc cải trắng).
- Mộc nhĩ.
- Đậu hũ
- Thì là.
- Bột năng.
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, muối, bột nêm chay, tiêu bột.
Cách sơ chế:
- Luộc mì theo chỉ dẫn trên bao, khi luộc các bạn nhớ cho thêm tí muối và tí dầu ăn cho đậm đà. Mì chín đổ ra rổ, để ráo rồi cho ra đĩa.
- Rau cải nhặt, rửa sạch, thái vừa ăn, cho vào nước sôi chần sơ qua.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái sợi.
- Đậu hũ thái miếng khối chữ nhật vừa ăn.
- Thìa là nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Chế biến
Đầu tiên, các bạn cho mộc nhĩ vào xào trước với dầu ăn rồi cho rau cải vào đảo hai phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, rồi cho đậu phụ vào đảo sơ. Sau đó, các bạn hòa ít bột năng vào nước lạnh cho tan, đổ vào chảo đảo cho sánh vừa.
Cho thì là thái nhỏ vào đảo đều, rắc ít tiêu bột lên trên, trộn đều lại rồi tắt bếp. Cuối cùng, các bạn cho mì ra đĩa cho rau xào lên trên là món ăn đã hoàn thành rồi.
2. Bữa trưa
Bữa trưa thường đòi hỏi nhiều món cho cả gia đình, gồm món canh – món mặn – món nhẹ, có thể có thêm món ăn kèm. Đây là thực đơn gợi ý cho bạn.
Đậu phụ cuốn lá lốt
Nhìn rất đơn giản nhưng hấp dẫn. Ảnh: Chayquanam |
Nguyên liệu
- 2 bìa đậu phụ
- 2 bó lá lốt (chừng 20 cái)
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Hạt nêm chay, dầu ăn
Cách làm
Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi. Nấm hương ngâm rồi cắt bỏ chân, thái dài. Dùng 2 cái lá lốt thái sợi nhỏ.
Để lửa thật nhỏ sao nấm hương và mộc nhĩ cho đến khi vàng thơm. Trộn đều nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ nghiền nhuyễn, lá lốt thái nhỏ với hạt nêm.
Trải lá lốt ra thớt, úp mặt lá xanh xuống dưới để khi chín cho màu đẹp mắt hơn, cho đậu phụ lên. Sau đó cuốn lại như cuốn nem. Rồi sau cùng cho vào chảo rán vàng, lấy ra đĩa, dùng với cơm.
Theo Y học dân tộc, lá lốt vị cay, mùi thơm, tính rất ấm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, hạ khí trừ hôi tanh nên rất tốt cho sứa khỏe. Khi ăn tùy sở thích bạn có thể dùng kèm tương ớt hoặc xì dầu chấm tùy khẩu vị. Tuy là một món chay nhưng đậu phụ cuốn lá lốt rất dễ ăn và thơm ngon không kém gì chả lá lốt thông thường. Bạn hãy thử làm cho cả gia đình được thưởng thức món ăn thanh đạm ngày đầu tháng nhé.
Nui xào
Món ăn ngon và dễ dàng trang trí cho đẹp mắt - Ảnh: Món chay |
Nguyên liệu
-1 túi nui ống xoắn: 500 gam
-100 gam nấm đông cô
-1/2 quả ớt chuông xanh, 1/2 quả ớt chuông đỏ
-10 gam cần tây, 3 tép tỏi bằm
-1 muỗng canh nước tương, muối
Cách làm
- Cần tây rửa sạch, thái nhỏ.
- Nấm đông cô cắt nhỏ..
-Ớt chuông rửa sạch, xắt thành miếng vuông nhỏ.
Đun sôi nước và cho nui vào nồi đun sôi. Khi chúng mềm mại, đổ vào rổ và rửa ngay với nước lạnh để nui giòn, dai hơn.
Đun nóng chút dầu ăn, thêm nấm đông cô, tỏi vào xào trong 3 phút.
Sau đó, thêm nui, ớt chuông, 1 muỗng canh nước tương vào chảo.
Khi ớt chuông mềm, thêm cần tây và gia vị cho phù hợp với hương vị của bạn rồi tắt bếp và thưởng thức.
Món nui giòn giòn, kết hợp cùng rau củ quả tươi ngọt sẽ không làm thành viên gia đình bạn thất vọng.
Đậu hũ nhồi chay
Ảnh: Món ngon |
Nguyên liệu
- 3 miếng đậu hũ chiên
- 30 gr nấm mèo
- 3 tai nấm đông cô
- Boa rô tùy thích
- Hạt nêm chay + dầu hào chay + dầu mè + muối + nước tương
- Tiêu + đường + tương ớt
- Bột năng
Cách làm.
Đậu hũ rọc đường nhỏ phía trên rồi dùng muỗng múc phần ruột trắng bên trong. Nấm mèo & nấm đông cô ngâm nở cắt nhỏ. Boa rô bằm nhỏ.
Tất cả trộn đều cùng hạt nêm, dầu hào chay & tiêu. Sau đó nhồi lại vào phần vỏ đậu hủũ rồi dùng lá chuối tước nhỏ ngâm nước sôi, buộc lại rồi đem hấp 10 phút (Không kiêng ngũ vị tân thì dùng bông hẹ để buộc). Phần nhân dư vo viên tròn rồi cho vào hấp cùng.
Cho 1 chén nước, dầu hào chay, hạt nêm, nước tương và đường cùng ít tương ớt bắt lên bếp nấu sôi. Sau đó cho thêm 1 muỗng dầu mè vào.
Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho ít bột năng pha nước vào để phần sốt sánh lại rồi cho đậu hũ vào cho thấm sốt thì tắt bếp.
Canh bí đỏ
Món canh bổ dưỡng cho trưa nóng. Ảnh: Món chay |
Nguyên liệu
- 2/3 trái bí đỏ vỏ xanh (hay ít hơn thì giảm nước lại hen), để vỏ hay gọt vỏ tùy thích, xắt cục vừa ăn.
- 1 vỉ 10 oz nấm trắng hay nấm gì mà mình thích.
- 2 lít nước.
- 1 muỗng canh gừng tươi xắt sợi nhuyễn.
- Ngò xắt nhỏ.
- Muối, ít đường, bột nêm, tiêu.
Ngoài ra có thể nấu bằng bí vỏ vàng hay butter squash đều được, cho thêm đậu hũ trắng non hay mềm tùy thích hay thêm bất cứ gì mình thích ăn.
Cách nấu:
Cho nước vào nồi 4 lít nấu sôi.
Khi nước sắp sôi, bắt chảo lên bếp, khử gừng cho thơm với ít dầu, đổ nấm vào xào với ít muối. Khi nấm ra nước, cho nấm vào nồi nước sôi trên (cũng có thể không xào, cho nấm vào nồi nước sôi luôn).
Xào sơ bí đỏ với ít muối rồi cho vào nồi trên, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị mình, nấu tiếp khoảng 10 phút là bí chín, nêm thêm tiêu, ngò vào rồi tắt bếp, có thể cho thêm vài giọt dầu mè vào để canh ăn thêm ngon…
Khi nấu không đậy nắp và nhớ vớt bỏ bọt, nước canh sẽ trong.
Bí đỏ mà không xào qua với ít muối cho vào canh ăn không ngọt. Cũng có thể hấp chính bí đỏ rồi xắt cục vừa ăn, thả vào nồi canh.
3. Bữa tối
Bữa tối nhẹ nhàng thanh đạm sẽ khiến những mệt mỏi của một ngày làm việc được xua tan. Một nồi lẩu chay để quây quần gia đình là một ý tưởng tuyệt vời.
Lẩu chay cho cả gia đình. Ảnh: Thực đơn ăn chay |
Nguyên liệu
- 1 bó rau mồng tơi
- 1 củ cà rốt
- 2 bìa đậu phụ non
- 100g nấm đùi gà
- 100g nấm kim châm
- 100g nấm bào ngư
- 100g nấm rơm
- Củ cải, su hào, su su mỗi lọai 1 củ
- 1 quả cà chua
Cách nấu lẩu chay
Bước đầu tiên, bạn rửa sạch các loại nấm rồi để ráo. Riêng nấm đùi gà, bạn có thể cắt sợi hoặc cắt miếng, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến, bạn rửa sạch rau mùng tơi rồi để ráo nước.
Su su, củ cải, su hào rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn. Nếu mùa tháng 7 âm lịch không có củ cải, su hào, bạn có thể thay bằng khoai tây, cà rốt đều rất ngon. Cà chua rửa sạch, thái miếng.
Giờ bạn chỉ cần cho dầu vào chảo đun sôi, sau đó, cho cà chua vào phi nát, rồi cho nước vào đun sôi, thêm mắm muối gia vị cho vừa miệng rồi cho các loại củ quả vào. Khi nào nước dùng sôi, bạn vớt củ quả ra để không bị nát.
Đặt nồi nước dùng lên bếp lẩu rồi cho thêm đậu phụ cắt miếng vào là dùng được.. Trong quá trình ăn, bạn cho các loại rau củ quả cùng các loại nấm vào. Với vị ngọt của các loại củ quả cùng các loại nấm kết hợp, cả nhà sẽ có một bữa ăn no căng rốn với nồi lẩu chay này trong dịp cuối tuần.
Với lẩu chay, bạn có thể ăn kèm cùng, bún, mì hay cơm đều rất ngon.
Những lợi ích khi ăn chay đúng cách
Ngày nay, ăn chay đang trở thành xu hướng ở nhiều lứa tuổi. Thế nhưng, ăn chay như thế nào mới đúng cách, đủ dinh ... |
Ăn chay mùa Vu Lan: Chọn thực phẩm an toàn sao cho đúng cách?
Thực phẩm ăn chay trong tháng Âm lịch hiện nay rất đa dạng và phong phú. Nếu không biết cách chọn thực phẩm an toàn, ... |
Tháng cô hồn: Ăn chay có tốt không?
Tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch), nhiều người bắt đầu ăn chay. Không chỉ là một thói quen, một số người thực hiện việc ... |
Lối sống 02:00 | 26/08/2018
Thời sự 00:21 | 25/08/2018
Lối sống 03:25 | 24/08/2018
Lối sống 11:03 | 23/08/2018
Lối sống 08:34 | 23/08/2018
Lối sống 08:35 | 22/08/2018
Lối sống 03:05 | 17/08/2018
Lối sống 01:30 | 15/08/2018