Tin tức pháp luật: Công an TP HCM đề nghị Đoàn Luật sư Đà Nẵng xử lí ông Nguyễn Hữu Linh vì 'nựng' trẻ em trong thang máy

Tin tức pháp luật hôm nay, 28/4, gồm có: Công an TP HCM đề nghị Đoàn Luật sư Đà Nẵng xử lí ông Nguyễn Hữu Linh vì 'nựng' trẻ em trong thang máy; tạm giữ kẻ đâm Đại úy công an phải cắt bỏ thận...

1. Tin tức pháp luật mới nhất về vụ ông Nguyễn Hữu Linh "nựng" trẻ em trong thang máy

Ngày 28/4, trao đổi chúng tôi, Chánh Văn phòng Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã nhận được thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP HCM.

Theo thông báo này, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) là thành viên đoàn Luật sư TP Đà Nẵng.

Ngoài nội dung thông báo đã khởi tố, Công an quận 4, TP HCM còn đề nghị Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng xem xét đưa ra hình thức xử lí đối với ông Linh.

Sau khi nhận được văn bản trên, lãnh đạo đoàn Luật sư TP Đà Nẵng giao cho Hội đồng khen thưởng kỉ luật tham mưu, đánh giá sự việc cách khách quan nhất để đưa ra hình thức xử lí trong thời gian tới.

Tin tức pháp luật: Công an TP HCM đề nghị Đoàn Luật sư Đà Nẵng xử lí ông Nguyễn Hữu Linh vì nựng trẻ em trong thang máy - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an quận 4 đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng) có hành vi dâm ô bé gái. (Ảnh tư liệu).

Vợ ông Nguyễn Hữu Linh đến Công an Đà Nẵng rút đơn tố cáo cá nhân, tổ chức làm nhục gia đình

Ngày 27/4, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng xác nhận, bà Trần Thị Thanh Tân - vợ ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Phó VKSND TP Đà Nẵng) đã đến cơ quan Công an quận làm đơn để rút đơn tố cáo những cá nhân, tổ chức làm nhục gia đình gửi ngày 24/4.

Bà Tân chỉ đề nghị Công an lưu tâm về vấn đề an ninh trật tự khu vực nhà mình ở phường Thạch Thang.

Trước đó, lá đơn tố cáo của bà Tân gửi đến Công an quận Hải Châu trình bày: Chồng bà là ông Nguyễn Hữu Linh đang bị điều tra về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi, do Cơ quan CSĐT Công an Quận 4, TP HCM thụ lí.

Việc chồng bà làm sai đến đâu, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đến đó theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bản thân bà, các con trong suốt thời gian vừa qua có phải chịu đựng trước những hành vi xử lí không đúng pháp luật của rất nhiều cá nhân, tổ chức làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

"Rất nhiều các cá nhân, tổ chức đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với tôi và những người thân của tôi. Họ đã bêu rếu, xúc phạm tại nhà riêng của tôi như: Xịt sơn, ném chất bẩn vào nhà, đăng những hình ảnh của tôi, con tôi, người thân và bạn bè của gia đình tôi kèm theo lẽ xúc phạm trên những phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...

Bản thân tôi, những người thân trong gia đình không dám đi ra đường, hiện tại chúng tôi có nhà nhưng không dám về. Cuộc sống của gia đình tôi đảo lộn hoàn toàn, sức khỏe tinh thần phải chịu đựng quả kinh khủng, không biết đến khi nào mới ổn định được", đơn viết.

2. Tạm giữ kẻ đâm Đại úy công an phải cắt bỏ thận

Hôm nay, 28/4, báo Pháp luật TP HCM thông tin Cơ quan CSĐT, Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thanh Giàu (ngụ khu vực Hòa Thạnh, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) để điều ra vì hành vi gây thương tích cho hai người.

Giàu là người đã tấn công Đại úy Nguyễn Minh Nhựt (Cảnh sát khu vực thuộc Công an phường Hưng Phú, quận Cái Răng) bị thương phải cắt bỏ thận trái.

Tin tức pháp luật: Công an TP HCM đề nghị Đoàn Luật sư Đà Nẵng xử lí ông Nguyễn Hữu Linh vì nựng trẻ em trong thang máy - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Thanh Giàu. (Ảnh: Nam Giao, Hải Dương/PLO).

Theo công an, vào trưa 26/4, Giàu chạy xe máy đi từ nhà ở khu Vực Thanh Hòa, phường Phú Thứ đến đường dân sinh đoạn phía sau trạm giao thông Hưng Phú, phường Hưng Phú, quận Cái Răng đợi bạn.

Giàu thấy ông Lê Văn Khiêm một mình điều khiển xe đi ngang liền truy đuổi, dùng dao bấm đâm vào hông ông này vì trước đây từng bị ông Khiếm đánh.

Ông Khiêm điện thoại báo tin cho Đại úy Nguyễn Minh Nhựt đến hiện trường giải quyết vụ việc. Nhận được tin báo, Đại úy Nhựt liền đến nơi.

Đến hiện trường, xác định Giàu là người gây thương tích cho ông Khiêm nên Nhựt đi đến nhà mời Giàu về cơ quan Công an làm việc. Quá trình đi tìm Giàu đến đoạn cầu Cái Đôi thì Đại úy Nhựt gặp Giàu đang ngồi dưới dốc cầu nên tiến hành mời Giàu về cơ quan làm việc.

Lúc này, Giàu không chấp hành mà bỏ đi vào trong nhà, Đại úy Nhựt dùng tay khống chế thì bị Giàu dùng tay đánh vào mặt. Trong lúc hai bên giằng co, cây dao bấm trên người Giàu bị rơi xuống, đối tượng liền nhặt dao nhào tới đâm Đại úy Nhựt hai nhát trúng vào vùng bụng và vùng nách gây thương tích.

Sau đó Giàu lên xe bỏ đi. Trên đường đi, Giàu gặp và mượn của anh Hồ Thanh Dũng 500.000 đồng để mua dụng cụ băng bó vết thương. Giàu tiếp tục điều khiển xe đi đến bè dưới sông chợ Phú Thứ nằm, rồi nhờ người đi mua dụng cụ băng bó vết thương. Khi đã băng bó vết thương, Giàu cất giấu cây dao ở bè rồi đến Công an phường Phú Thứ đầu thú.

Còn Đại úy Nhựt được người dân đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng ở vùng bụng và nách phải cắt bỏ thận trái, sốc máu do chấn thương thận trái độ IV, thủng đại tràng trái, rối loạn cân bằng nước điện giải, thăng bằng kiềm toan.

Hiện đại úy Nhựt đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ

Đại tá Trần Thanh Hải, Phó Trưởng Công an quận Cái Răng cho hay, Cơ quan CSĐT Công an quận đang hoàn tất thủ tục để chuyển toàn hồ sơ vụ án lên Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ tiếp tục điều tra làm rõ.

3. Trả đơn kiện công an đòi 2,5 tỉ đồng sau vụ án Trương Hồ Phương Nga

Liên quan đến vụ hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, báo Thanh Niên dẫn thông tin từ TAND TP HCM cho biết đã có văn bản thông báo (ký ngày 26/4) trả lại đơn khởi kiện "tranh chấp đòi tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại" của bà Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP HCM), kiện yêu cầu Công an TP HCM hoàn trả 2,5 tỉ đồng cùng lãi phát sinh trong thời gian tạm giữ số tiền này. Bà Dung và hoa hậu Trương Hồ Phương Nga từng là bị can trong một vụ án lừa đảo nhưng đến nay vụ án đã được đình chỉ điều tra.

Lý do trả lại đơn khởi kiện, theo TAND TP HCM, 2,5 tỉ đồng này là vật chứng trong một vụ án hình sự liên quan đến Dung và Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Nga, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007), vì vậy, số tiền này sẽ được xử lý theo quy định của bộ luật Tố tụng Hình sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trước đó, Nguyễn Đức Thùy Dung khởi kiện Công an TP.HCM ra TAND TP HCM để yêu cầu CQĐT hoàn trả số tiền 2,5 tỉ đồng. Trong đơn khởi kiện, bà Dung nêu, ngày 19/11/2014, CQĐT Công an TP HCM khởi tố bị can đối với Dung và Trương Hồ Phương Nga "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" 16,5 tỉ đồng theo đơn tố cáo của ông Cao Toàn Mỹ (41 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP HCM).

Ngày 7/10/2015, CQĐT quyết định thu giữ đồ vật, tài liệu là 2,5 tỉ đồng của Dung để hoàn trả cho ông Cao Toàn Mỹ.

Sau khi thu giữ của Nguyễn Đức Thùy Dung 2,5 tỉ đồng, ngày 9/11/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định xử lý vật chứng trả lại hơn 2,5 tỉ đồng cho chủ sở hữu là ông Cao Toàn Mỹ.

Ngày 24/11/2015, theo quyết định xử lý vật chứng thì ông Cao Toàn Mỹ nhận toàn bộ số tiền hơn 2,5 tỉ đồng được Thùy Dung khắc phục hậu quả.

Tháng 9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu, hơn 2,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ. Cụ thể, quyết định nêu căn cứ yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP HCM, cần thu hồi lại hơn 2,5 tỉ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ, chờ xử lý chung với vụ án.

Ngày 29/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đình chỉ điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung.

Lý do đình chỉ, CQĐT nhận định, sau khi hết thời hạn điều tra vụ án đã không chứng minh được hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 bị can. Tuy nhiên, hành vi của Nga và Dung có dấu hiệu của tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" theo điều 267 Bộ luật Hình sự 1999 nhưng do tội danh này ở Bộ luật Hình sự 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội là "thực hiện hành vi trái pháp luật" nên cơ quan CSĐT đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can theo hướng miễn trách nhiệm hình sự.

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Đức Thùy Dung cho biết bà đang khiếu nại thông báo trả lại đơn khởi kiện của TAND TP HCM lên chánh án TAND TP HCM.

4. Gia đình mang thi thể con nợ bị đánh chết đến nhà chủ nợ truy cứu trách nhiệm

Theo thông tin trên VTC News, vụ án mạng nghiêm trọng giữa chủ nợ và con nợ xảy ra khoảng 18h ngày 27/4, tại xóm 7, xã Trung Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khiến 1 người thiệt mạng.

Tin tức pháp luật: Công an TP HCM đề nghị Đoàn Luật sư Đà Nẵng xử lí ông Nguyễn Hữu Linh vì nựng trẻ em trong thang máy - Ảnh 3.

Nơi xảy ra vụ án mạng.

Chị Nguyễn Thị Tiêu (trú tại xóm 7 xã Trung Thành, chị gái của nạn nhân Nguyễn Thọ Tuyên) cho biết, em trai chị là Nguyễn Thọ Tuyên (làng Thái Hồ, xã Nam Thành, huyện Yên Thành) vay của Vũ Văn Minh (xóm 7 xã Trung Thành, huyện Yên Thành) gần 20 triệu đồng.

Tuyên đã trả được cả lãi và gốc là 35 triệu đồng và đi vào miền Nam làm thuê.

Cách đây 2 ngày, do chú ruột mất nên Tuyên về để đưa tang. Tuyên và Minh gặp nhau và xảy ra mâu thuẫn liên quan đến số tiền Minh cho Tuyên vay trước đó.

Trong lúc cãi nhau, Minh đã dùng xẻng đánh Tuyên. Mặc dù được mọi người lập tức đưa đi cấp cứu, nhưng anh Tuyên không qua khỏi do vết thương quá nặng.

Quá bất bình, người nhà nạn nhân đã đưa thi thể anh Tuyên đến nhà Minh (nơi xảy ra đánh nhau) để đề nghị cơ quan chức năng làm sáng tỏ.

Trả lời VTC News, ông Trần Thượng Hoàn, Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết, Vụ việc xảy ra từ đêm qua. Đến sáng nay (28/4), gia đình nạn nhân Tuyên vẫn chưa cho khâm liệm vì mong muốn cơ quan Công an tìm ra được nguyên nhân dẫn đến cái chết.

"Nghe nói nguyên nhân do anh Tuyên và anh Minh mâu thuẫn với nhau về khoản tiền lãi vay. Nhiều người dân phản ánh, anh Minh cho vay lấy lãi", Chủ tịch xã Trung Thành cho biết thêm.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (8/6 - 14/6): Duyệt quy hoạch tỉnh Hưng Yên, sắp khởi công nhiều cao tốc
Sắp khởi công nhiều cao tốc; duyệt quy hoạch du lịch Việt Nam và quy hoạch tỉnh Hưng Yên; Hà Nội đang lập báo cáo khả thi xây cầu Tứ Liên... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.