Ăn chay đang dần trở thành một nét ăn hóa đẹp trong tâm linh người Việt. Các nguyên liệu để nấu món chay rất đa dạng, dễ tìm, chỉ cần biết cách phối hợp là bạn đã có thể chế biến được những món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn và đẹp mắt. Nếu ai đó hỏi "tối nay ăn gì" thì chắc chắc chắn mâm cơm chay thanh tịnh sẽ là câu trả lời cho câu hỏi đó.
Ngày rằm tháng Giêng, tham khảo ngay mâm cơm chay thanh tịnh dưới đây để có một bữa tối ngon miệng thiết đãi gia đình.
Gợi ý thực đơn bữa tối bao gồm: Đậu phụ chiên, canh rau củ chay, nộm thập cẩm, bắp cải cuộn rau củ và chả chay khoai môn.
(Ảnh: kenhphunu.com) |
Cùng giải bài toán "tối nay ăn gì"?
Món đậu phụ chiên
Chuẩn bị nguyên liệu
Lưu ý khi chọn đậu phụ: Khi mua đậu phụ để chiên, bạn cần chọn loại đậu được làm thủ công, không nên chọn các loại đậu non (thường được đóng gói cẩn thận và bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện ích). Vì đậu phụ non mềm nên dễ bể nát, khi chiên không giòn, dễ dính chảo.
Nên chọn đậu phụ nhà làm. (Ảnh: cooky) |
Bước 1: Đậu phụ sau khi mua về, rửa với nước sạch, sau đó để ráo nước. Nên để đậu phụ thật khô vì nếu còn ướt khi chiên sẽ bị bắn dầu và dính chảo.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, dầu phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng đậu phụ. Khi chiên không nên để các miếng đậu dính vào nhau vì sẽ rất khó lấy ra và nên chiên ở lửa vừa.
Bước 3: Khi đậu chín vàng cả 2 mặt thì gắp ra đĩa và bài trí đẹp mắt.
Ảnh: cooky |
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Hạt sen khô, nấm hương rửa sạch, ngâm qua đêm cho nở mềm. Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt). Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm. Sau đó, thả đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong 5 phút. Cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín.
Bước 4: Cho nấm hương và đậu phụ vào nồi, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, bài trí món ăn ra bát cho đẹp mắt.
Canh rau củ chay ngọt ngon thanh mát cho bữa cơm ngày Rằm. (Ảnh: lamsao.com) |
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Mộc nhĩ bạn đem ngâm vơi nước lạnh cho đến khi nở ra, sau đó rửa thật sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Bắp chuối bạn tách bỏ bớt bẹ già bên ngoài, đem thái sợi, ngâm vào nước lạnh có pha một chút giấm khoảng 20 phút.
Sau đó rửa lại bằng nước sạch và thái sợi. Cà rốt, khế, dưa leo bạn rửa sạch, gọt sạch vỏ, sau đó nạo sợi.
Thái sợi các loại củ, quả. (Ảnh: beptruong.edu) |
Bước 2: Mì chay chần qua nước nóng, tiếp đó, bắc chảo lên bêp, cho thêm 2 thìa canh dầu ăn đun sôi thì cho mì vào chiên vàng. Sau đó, cho mộc nhĩ lên chảo đảo đều cho đến khi chín.
Bước 3: Bạn pha nước sốt trộn nộm bao gồm ba thìa canh xì dầu, thêm một thìa canh nước lọc và cho dứa đã xắt nhỏ vào, trộn đều, nêm gia vị gồm: đường, bột ngọt cho vừa miệng.
Bước 4: Trình bày món ăn lên đĩa cho đẹp mắt.
Lạ miệng với món nộm chay thập cẩm. (Ảnh: Bếp Á ÂU) |
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Bắp cải rửa sạch, bóc lấy lá, cà rốt, măng tây thái lát. Nấm kim châm cắt đôi.
Bước 2: Đun sôi nước trong nồi, thả lá bắp cải vào đun trong khoảng 2 phút. Sau đó, vớt lá vào một chiếc bát có đựng sẵn nước lạnh.
Đổ măng, cà rốt, nấm kim châm vào chảo, nêm muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm và nước mắm. Đảo đều cho đến khi các loại rau củ chín mềm.
Bước 3: Dùng lá bắp cải, cắt bỏ phần đầu, thêm rau củ vào giữa và cuộn lại như quấn nem.
Bước 4: Cho bắp cải cuộn vào khay, hấp trong khoảng 5 phút rồi vớt ra đĩa.
Bước 5: Rưới thêm xì dầu lên bắp cải cuộn và trang trí đẹp mắt.
Bắp cải cuộn chay là một trong các một chay ngon thường xuất hiện trong bữa cơm chay ngày Rằm. (Ảnh: lamsao.com) |
Món chả chay khoai môn
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Khoai môn bạn đem cạo, sau đó rửa sạch, bào vỏ . Sau đó bạn đem hấp và đánh nhuyễn. Khoai tây hấp chín và tán nhuyễn.
Bước 2: Đậu hũ bóp nát,chắt bớt nước.
Bước 3: Sau đó bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,trộn đều, vo viên và lăn qua thính bánh mì.
Bước 4: Chiên chín chả bằng dầu. Lưu ý, khi chiên vặn lửa thật nhỏ,đậy nắp cho chả chín đều.
Bước 5: Khi chả chín vàng 2 mặt, vớt chả ra đĩa và bày trí đẹp mắt.
Có thể chấm nước mắm chay hoặc tương ớt khi ăn kèm cùng món ăn này. (Ảnh: lamsao.com) |
Những gợi ý trên là hoàn hảo cho câu hỏi "tối nay ăn gì" ngày rằm tháng Giêng. Nhanh tay lưu lại những món chay ngon, đảm bảo sức khỏe này để trổ tài tối nay nhé!
Mâm cơm gia đình: Đầu tuần bận rộn, 'quẩy nhanh' mâm cơm đủ chất chỉ với 120.000 đồng
Buổi tối đầu tuần bận rộn nếu chưa biết nấu gì thì tham khảo ngay gợi ý mâm cơm gia đình đơn giản, dễ làm ... |
Những mâm cơm ngon như nhà hàng của mẹ Sài Gòn
Với nhiều người phụ nữ, việc được vào bếp nấu những mâm cơm ngon cho gia đình chính là niềm đam mê, sự yêu thích ... |
Cả tháng không cần nghĩ thực đơn với 30 mâm cơm gia đình ngon hấp dẫn
Đối với phái nữ, việc mỗi ngày đi chợ và phải "vắt óc" nghĩ thực đơn cho bữa cơm gia đình chính là điều khiến ... |
Cần biết 18:07 | 17/08/2021
Cần biết 18:44 | 05/08/2021
Cần biết 17:38 | 30/03/2021
Cần biết 20:46 | 28/12/2020
Du lịch 16:28 | 02/08/2019
Du lịch 16:44 | 01/08/2019
Lối sống 16:24 | 11/04/2019
Lối sống 16:34 | 09/04/2019