Tổng thống Trump tuyên bố trừng phạt thị thực với quốc gia nào từ chối nhận công dân bị Mỹ trục xuất

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo Mỹ sẽ đưa ra lệnh trừng phạt thị thực nếu như các quốc gia được yêu cầu nhận lại công dân của mình bị Mỹ trục xuất, từ chối hoặc trì hoãn quá trình hồi hương của công dân mình "một cách vô lí".
Trump tuyên bố sẽ trừng phạt thị thực đối với các quốc gia từ chối nhận công dân bị trục xuất tại Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp lệnh trừng phạt thị thực với các quốc gia không nhận lại công dân của mình từ Mỹ. (Nguồn: Al-Monitor).

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua đã tuyên bố sẽ sử dụng một lệnh trừng phạt thị thực mới, qui định về việc từ chối thị thực đối với công dân của các quốc gia từ chối, hoặc cố gắng trì hoãn quá trình quay trở lại của công dân nước họ, trong suốt đợt đại dịch Covid-19.

Ông đã ban hành một bản thông cáo về các biện pháp trừng phạt thị thực, sẽ có hiệu lực ngay lập tức cho đến hết ngày 31/12. Trong đó có ghi các nước "từ chối hoặc trì hoãn một cách vô lí" việc nhận lại công dân của họ, sẽ được coi là đang gây ra "rủi ro về sức khỏe cộng đồng không thể chấp nhận được cho người dân Mỹ" .

"Các quốc gia từ chối hoặc trì hoãn một cách vô lí quá trình chấp nhận công dân, các đối tượng, người có quốc tịch của họ từ Mỹ trong giai đoạn đại dịch do SARS-cov-2 gây ra, đang tạo ra những rủi ro không thể chấp nhận được về sức khỏe cộng đồng đối với người dân Mỹ", ông Trump tuyên bố trong bản thông cáo của mình.

Trump tuyên bố sẽ trừng phạt thị thực đối với các quốc gia từ chối nhận công dân bị trục xuất tại Mỹ - Ảnh 2.

Ông Trump tuyên bố hành động từ chối hay trì hoãn việc nhận lại công dân của các quốc gia là "đang gây rủi ro không thể chấp nhận được về sức khỏe cộng đồng cho người dân Mỹ". (Nguồn: Reuters).

Phát biểu với Bộ trưởng An ninh Nội địa và Bộ trưởng Ngoại giao, Tổng thống Trump yêu cầu Mỹ phải thực hiện trục xuất các công dân nước ngoài vi phạm luật pháp tại nước này.

Quá trình đưa ra lệnh trừng phạt dự kiến sẽ bắt đầu với Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, người sẽ xác định các quốc gia không chấp thuận yêu cầu hồi hương của công dân mình ở Mỹ.

Nếu Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa xác định điều này làm cản trở hoạt động đối phó với đại dịch Covid-19 đang diễn ra ở Mỹ, họ sẽ thông báo cho Bộ trưởng Ngoại giao.

"Trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được thông báo này, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với quốc gia từ chối nhận lại công dân nước mình", ông Trump khẳng định trong bản thông cáo của mình.

Các biện pháp trừng phạt thị thực sẽ được dỡ bỏ khi Bộ trưởng An ninh Nội địa thông báo cho Bộ trưởng Ngoại giao, rằng quốc gia bị áp dụng lệnh, đã chấp nhận nhận lại công dân của mình mà không có sự chậm trễ "vô lí" nào.

chọn
Doanh nghiệp nhà TNG Holdings muốn làm khu đô thị gần 700 tỷ ở Quảng Bình
Liên danh Bất động sản Mỹ vừa đăng ký thực hiện Khu đô thị 26 ha tại khu vực trung tâm thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.