Truyền thông Trung Quốc: Washington nên ngừng mơ mộng về sự nhượng bộ của Bắc Kinh

Theo CNBC, truyền thông Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ, cụ thể là các biện pháp bảo hộ thương mại và chính sách thuế của nước này, là nguyên nhân chính khiến đồng tiền Trung Quốc mất giá, cũng như khiến căng thẳng thương mại leo thang.
FOREIGN201808061725000324734861649

Trung Quốc sẽ không nhượng bộ Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại. (Ảnh: Nhân dân nhật báo).

Một tờ báo Trung Quốc hôm nay cáo buộc Hoa Kỳ đã cố tình phá hủy trật tự quốc tế, một ngày sau khi Washington buộc tội Bắc Kinh đã thao túng tiền tệ trước bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại leo thang nhanh chóng.

"Một quốc gia không có sự chính trực sẽ bị cô lập" dòng tile trên tờ Nhân dân nhật báo cho biết.

Theo Nhân dân nhật báo, "những hành động được thể hiện bởi một số người Mỹ cho thấy họ coi thường công lí và làm lu mờ đi sự trung thực".

Đa phần các tờ báo số ra ngày hôm nay đều lên tiếng ủng hộ Chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Trước đó, hôm thứ Hai, 5/8, Bắc Kinh đã ngầm cho phép đồng tiền của mình trượt xuống dưới mức được coi là "lằn ranh đỏ", với 7 nhân dân tệ đổi 1 USD kể từ năm 2008.

Ngay ngày hôm sau, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã tuyên bố Trung Quốc đang thao túng tiền tệ. Cáo buộc này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, lúc đó Trung Quốc cũng được gọi là "kẻ thao túng tiền tệ".

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tham gia vào cuộc chiến thương mại trong hơn một năm qua, cả hai bên đều lần lượt áp thuế với hàng hóa trị giá hàng tỉ USD của nhau. Mọi thứ bắt đầu leo thang từ tuần trước, khi chính quyền Trump đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD của Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9.

Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc giữ đồng nhân dân tệ ở mức thấp để đạt được lợi thế thương mại, vì xuất khẩu rẻ hơn khi tỉ giá đồng tiền thấp hơn.

Trước lời buộc tội mới nhất của Washington, tờ Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc cho biết chính phủ Hoa Kỳ cần phải ngừng mơ mộng về một sự nhượng bộ của Trung Quốc.

Theo tờ báo này, Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận thương mại, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc người Trung Quốc sợ hãi khi Washington tăng thuế, Trung Quốc sẽ có biện pháp cần thiết để đối phó.

Thời báo hoàn cầu nhấn mạnh, để đạt được thỏa thuận thương mại có lợi cho cả hai, thì cần phải chân thành và trung thực. Bắc Kinh sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp trả đũa nếu bị dồn vào đường cùng.

Đồng nhân dân tệ lao dốc

Screenshot

Trung Quốc bị cáo buộc thao túng tiền tệ. (Ảnh: Reuters).

Sau khi đồng nhân dân tệ vượt qua ngưỡng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Yi Gang, cho biết Bắc Kinh sẽ không sử dụng đồng tiền của mình như một công cụ để đối phó với những bất ổn bên ngoài, đơn cử như tranh chấp thương mại.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương cho biết tỉ giá nhân dân tệ hiện đang ở một mức thích hợp – phù hợp với nền tảng kinh tế và cung cầu thị trường của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cũng đã viết trong một bài báo hôm thứ Hai, rằng sự mất giá của đồng nhân dân tệ là một phản ứng bình thường đối với chủ nghĩa bảo hộ gia tăng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và áp lực thương mại ngày một lớn.

Vẫn còn quá sớm để xem Trung Quốc có vũ khí hóa đồng nhân dân tệ hay không, Michael Hirson, Giám đốc của Eurasia Group cho biết.

"Tốc độ quan trọng hơn mức độ", Michael Hirson nói với tờ CNBC.

 "Nếu tốc độ mất giá nhanh chóng trong vài tuần tới, đó rõ ràng là một dấu hiệu cảnh bảo rằng Trung Quốc đã sẵn sàng dùng tiền tệ làm vũ khí", Hirson nói thêm.

chọn