Giá USD hôm nay 17/5: USD tiếp tục vọt lên

Giá USD hôm nay 17/5 tăng trưởng mạnh trong phiên giao dịch sau khi những thông tin xung quanh tình hình chính trị Trung Quốc - Mỹ cho thấy căng thẳng đang dần leo thang.

Giá USD hôm nay 17/5

Đầu giờ sáng ngày 17/5, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 97,82 điểm - tăng 0,27% so với ngày hôm qua.

Giá USD hôm nay 17/5 tăng trưởng mạnh trong phiên giao dịch sau khi những thông tin xung quanh tình hình chính trị Trung Quốc - Mỹ cho thấy căng thẳng đang dần leo thang. 

Giá USD hôm nay 17/5: USD tiếp tục vọt lên  - Ảnh 1.

Theo một báo cáo mới nhất, nền kinh tế Trung Quốc có dấu mất đà trong tháng 4, ở vào thời điểm trước cả khi bị ông Trump đánh thuế cao mới. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong tháng 4 chỉ ở mức 5,4%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 6,5% trước đó. Tăng trưởng bán lẻ và đầu tư tài sản cố định cũng thấp hơn so với dự báo.

Triển vọng tháng 4 đã u ám trở lại sau khi hồi phục trong tháng 3 bất chấp Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh đầu tư công. Sự suy giảm của khu vực tư nhân là yếu tố chính khiến nỗi ám ảnh suy giảm tăng trưởng trở lại.

Thế giới cũng đang chờ đợi những thông tin đến từ Trung Quốc về vấn đề phá giá đồng Nhân dân tệ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây cũng cho biết đã quyết định phá giá tỉ giá nhân dân tệ đối với USD ở mức 0,6%.

Tuy vậy, phát biểu về khả năng giảm lãi suất, Chủ tịch Fed Kansas, Esther George cho rằng: Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy bong bóng giá tài sản, tạo ra sự mất cân đối tài chính và cuối cùng là suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 kí một sắc lệnh và Bộ Thương mại nước này liệt Huawei vào một "danh sách đen" nhằm khiến công ty Trung Quốc này không mua, bán được gì ở thị trường Mỹ.

Giới phân tích lo ngại "động thái kép" trên của Mỹ có thể đẩy xung đột lên cao hơn, khiến việc hai nước đạt một thỏa thuận càng khó khăn hơn.

Đồng USD tăng còn do sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc chỉ là "tranh cãi vụn vặt" và nhấn mạnh cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không sụp đổ.


chọn