Hỏi đáp pháp luật 24h: LS phân tích vụ bé gái 14 tuổi bị nhiều người xâm hại, việc sử dụng số điện thoại trên phim

Hỏi đáp pháp luật ngày 11/10 có những vấn đề nổi bật sau: Nghỉ việc đi khám nghĩa vụ quân sự được trả tiền thế nào; Thay đổi thành phần hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội hàng tháng; Luật sư phân tích vụ nữ sinh lớp 9 bị nhiều người dâm ô ở Thái Bình...

1. Nghỉ việc đi khám nghĩa vụ quân sự được trả tiền thế nào?

hoi dap phap luat 24h ls phan tich vu be gai 14 tuoi bi nhieu nguoi xam hai viec su dung so dien thoai tren phim
Ảnh minh họa.

Hiện tại các vấn đề về đăng ký nghĩa vụ quân sự đang được điều chỉnh bởi Nghị định 13/2016/NĐ-CP ngày 19/02/2016.

Theo đó, các vấn đề về chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự sẽ được điều chỉnh bởi văn bản này.

Xem tư vấn chi tiết tại đây!

2. Thay đổi thành phần hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội hàng tháng

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 140/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ LĐTBXH.

Theo đó, Nghị định này đã sửa đổi thành phần hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ kinh phí, chăm sóc nuôi dưỡng hàng tháng, cụ thể:

- Hồ sơ đề nghị trợ cấp xã hội hàng tháng gồm Tờ khai của các đối tượng theo mẫu;

- Hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí, chăm sóc nuôi dưỡng hàng tháng bao gồm: Tờ khai Hộ gia đình có người khuyết tật; tờ khai nhận chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội có xác nhận đủ điều kiện của Chủ tịch UBND cấp xã; tờ khai của đối tượng được nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trong trường hợp đối tượng không hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Xem tư vấn chi tiết tại đây!

3. Xài số điện thoại trên phim, xử sao?

hoi dap phap luat 24h ls phan tich vu be gai 14 tuoi bi nhieu nguoi xam hai viec su dung so dien thoai tren phim
Hình ảnh bộ phim Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt với những diễn viên rất sáng giá. (Ảnh: Tư liệu).

Mới đây, độc giả HLA bức xúc phản ánh đến báo Pháp Luật TP HCM việc anh bất ngờ liên tục bị làm phiền với hàng trăm cuộc gọi từ người lạ mỗi ngày.

“Một ngày có đến hàng trăm cuộc điện thoại gọi đến hỏi tôi có phải là diễn viên phim Hậu duệ mặt trời không. Bên cạnh đó còn có những cuộc gọi khiếm nhã…Việc này kéo dài khoảng một tuần nay” - anh LA bức xúc.

Sau đó anh LA tìm hiểu mới biết: Trong một đoạn đối thoại qua lại giữa hai nhân vật chính trong phim Hậu duệ mặt trời phiên bản Việt, khi trao đổi nhân vật nam đã đọc cho nhân vật nữ một số điện thoại mà tình cờ trùng 100% với số di động của anh.

Bộ phim đang gây sốt nên số điện thoại của anh phát tán nhanh chóng.

Xem tư vấn chi tiết tại đây!

4. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng phí bảo trì chung cư

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư.

Trong văn bản này, lãnh đạo Chính phủ chỉ ra một số bất cập trong công tác quản lý nhà chung cư như tình trạng tranh chấp, khiếu nại liên quan đến tổ chức hội nghị nhà chung cư, ban quản trị, chọn đơn vị quản lý vận hành, tính diện tích chung - riêng, sử dụng quỹ bảo trì, phòng cháy chữa cháy...

Xem chi tiết tại đây!

5. Luật sư phân tích vụ nữ sinh lớp 9 bị nhiều người dâm ô ở Thái Bình

hoi dap phap luat 24h ls phan tich vu be gai 14 tuoi bi nhieu nguoi xam hai viec su dung so dien thoai tren phim
Khu vực khách sạn xảy ra vụ việc.

Liên quan đến việc nữ sinh N.T.M. (SN 2004, trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị các đối tượng đưa vào một khách sạn rồi thực hiện hành vi đồi bại, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VPLS Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM) để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua những phân tích ở góc độ pháp lý.

Xem tư vấn chi tiết tại đây!

hoi dap phap luat 24h ls phan tich vu be gai 14 tuoi bi nhieu nguoi xam hai viec su dung so dien thoai tren phim Hỏi đáp pháp luật 24h: Tuyển chọn công dân nhập ngũ 2019, tố cáo bạo lực gia đình

Hỏi đáp pháp luật ngày 10/10 có những vấn đề nổi bật sau: Những trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự; Thống ...

hoi dap phap luat 24h ls phan tich vu be gai 14 tuoi bi nhieu nguoi xam hai viec su dung so dien thoai tren phim Hỏi đáp pháp luật 24h: Quy trình khám nghĩa vụ quân sự, 'độ xe' ô tô thế nào để không bị phạt

Hỏi đáp pháp luật ngày 8/10 có những vấn đề nổi bật sau: Tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng để tham gia nghĩa vụ ...

hoi dap phap luat 24h ls phan tich vu be gai 14 tuoi bi nhieu nguoi xam hai viec su dung so dien thoai tren phim Hỏi đáp pháp luật 24h: Ưu đãi cho người thực hiện nghĩa vụ quân sự, số lần phiên tòa hình sự được hoãn

Hỏi đáp pháp luật ngày 8/10 có những vấn đề nổi bật sau: Bị gãy 4 răng có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ ...

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại đây!

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.