Hỏi đáp pháp luật: Các vấn đề pháp lý vụ container tông hàng loạt xe máy ở Long An

Hỏi đáp pháp luật ngày 3/1 có những vấn đề nổi bật sau: Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người chịu mức án cao nhất là bao nhiêu năm tù, khi nào phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép

Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người chịu mức án cao nhất là bao nhiêu năm tù?

hoi dap phap luat van de phap ly vu container gay tai nan giao thong o ben luc

Theo Điều 260 Bộ luật Hình sự, tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ là hành vi của người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác.

Trường hợp miễn trách nhiệm hình sự

Khoản 3 Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: “3. Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự”.

Sử dụng ma túy khi lái xe bị xử lý như thế nào?

hoi dap phap luat van de phap ly vu container gay tai nan giao thong o ben luc
Ảnh minh họa.

Việc các lái xe sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ là hành vi bị cấm, được quy định trong Luật giao thông đường bộ năm 2008. Theo quy định tại khoản 7 Điều 8 Luật này thì nghiêm cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

Nếu bị phát hiện hành vi sử dụng chất ma túy, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Từ vụ TN ở Long An, khi nào phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép?

hoi dap phap luat van de phap ly vu container gay tai nan giao thong o ben luc

Tùy theo mức độ của hành vi vi phạm mà sẽ bị áp dụng các mức xử phạt sau:

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ 5km/h đến dưới 10km/h phạt tiền từ 600.000 lên đến 800.000 đồng. Trong trường hợp chạy quá tốc độ mà gây ra tại nạn giao thông thì có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ 10km/h đến 20km/h phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng;

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ từ trên 20km/h đến 35km/h phạt tiền từ 5.000.000 đến 6.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ trên 35km/h phạt tiền từ 7.000.000 đến 8.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 4 tháng.

Gây tai nạn giao thông làm chết người, tài xế có được rời hiện trường?

hoi dap phap luat van de phap ly vu container gay tai nan giao thong o ben luc
Hiện trường vụ tai nạn giao thông thảm khốc xe container đâm hàng loạt xe máy tại Long An làm nhiều người thương vong. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Theo Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Điều 8 của luật này nghiêm cấm người gây tai nạn bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm.

Khoản 1 Điều 38 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, sau khi xảy ra tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

- Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

- Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

- Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Người điều khiển phương tiện gây ra tai nạn chỉ được rời khỏi nơi xảy ra tai nạn trong ba trường hợp: Bản thân bị thương phải đi cấp cứu; phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc bị đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, sau khi rời khỏi hiện trường, tài xế phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

hoi dap phap luat van de phap ly vu container gay tai nan giao thong o ben luc Gây tai nạn giao thông làm chết người, tài xế có được rời hiện trường?

Tài xế phải ở lại nơi xảy ra tai nạn giao thông cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp ...

hoi dap phap luat van de phap ly vu container gay tai nan giao thong o ben luc Sau vụ container gây tai nạn ở Bến Lức: Kiểm tra ma túy hàng loạt tài xế

Sau vụ container gây tai nạn giao thông ở Bến Lức, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra ma túy trong máu với hàng loạt ...

hoi dap phap luat van de phap ly vu container gay tai nan giao thong o ben luc Kết quả giám định phanh xe container tông chết người ở Bến Lức

Cơ quan chức năng đã có kết quả giám định phanh xe container gây tai nạn giao thông ở Bến Lức, Long An.

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.