Những thói quen xấu hàng ngày khiến bạn nhanh bị lão hoá não

Có nhiều thói quen xấu hàng ngày khiến não nhanh bị lão hoá và bạn bị giảm trí nhớ.

Nguyên nhân khiến não bị lão hoá nhanh

Não bộ của con người là một bộ phận vô cùng phức tạp, nó chứa khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh. Nó có vai trò điều khiển tất cả hoạt động hằng ngày, giúp chúng ta khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, mỗi ngày có khoảng 85.000 tế bào não bị biến mất, dần dần dẫn đến quá trình não bị lão hóa. Bác sĩ Daniel G.Amen là một nhà thần kinh học nổi tiếng tại Mỹ, ông đã tìm ra những biện pháp ngăn chặn quá trình lão hóa, thậm chí giúp não trẻ lại.

Những thói quen xấu hàng ngày khiến bạn nhanh bị lão hoá não - Ảnh 1.

Bác sĩ Daniel đã bắt đầu nghiên cứu về não bộ khi ông xem kết quả chụp cắt lớp não của chính ông và ông thấy não của mình đang ở tình trạng không tốt. 

Daniel không hút thuốc, uống rượu bia hay sử dụng thuốc tây nhưng ông thường xuyên bị thiếu ngủ, chỉ khoảng 4-5 tiếng mỗi ngày. Ông cũng uống soda, bị thừa cân và stress. Khi đó, ông quyết định từ bỏ những thói quen xấu này và bắt đầu sống lành mạnh hơn.

Trong vòng 20 năm, bác sĩ Daniel đã thực hiện khoảng 70.000 ca chụp cắt lớp não của các bệnh nhân từ 90 quốc gia và đã chứng minh lối sống lành mạnh hoàn toàn có thể làm chậm quá trình lão hóa của não.

Những thói quen xấu hàng ngày khiến bạn nhanh bị lão hoá não - Ảnh 2.

Hình ảnh não của bệnh nhân tuân thủ các biện pháp của bác sĩ Daniel

Theo bác sĩ thì não bị tác động trực tiếp từ các thói quen hằng ngày. Các yếu tố gây hại nặng nề nhất bao gồm: chấn thương đầu, lạm dụng thuốc tây, rượu bia, béo phì, huyết áp cao, tiểu đường, sống trong môi trường độc hại, không tập thể dục, nghiện caffeine, nghiện game online, thiếu ngủ, stress và suy nghĩ tiêu cực. 

Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất của não là khả năng linh động của nó. Nhờ vậy, chúng ta hoàn toàn có khả năng cải thiện sức khỏe não bộ của mình.

Cách đẩy lùi quá trình lão hoá não

Bác sĩ Daniel đã đưa ra những biện pháp giúp đẩy lùi quá trình lão hóa của não dưới đây:

• Tạo lập và duy trì các mối quan hệ lành mạnh, bởi vì chúng ta có xu hướng bắt chước những thói quen của những người thân thiết.

• Không bao giờ dừng việc học hỏi.

• Tạo dựng lối sống lành mạnh.

• Bổ dung vitamin và các thực phẩm chức năng.

• Nghe nhạc và tập nhảy.

• Tập thể dục.

• Ngủ ít nhất 7 tiễng mỗi ngày.

• Luôn suy nghĩ tích cực.

• Ngồi thiền.

Để đạt được những điều mà bạn mong muốn thì não phải hoạt động hiệu quả và chính xác. Đó là nguyên nhân vì sao chúng ta luôn được khuyến khích từ bỏ các thói quen xấu và tập các thói quen tốt để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Phát triển công nghệ chẩn đoán suy giảm trí nhớ bằng xét nghiệm máuPhát triển công nghệ chẩn đoán suy giảm trí nhớ bằng xét nghiệm máu Ngủ trưa giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường trí nhớ và giảm cânNgủ trưa giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường trí nhớ và giảm cân Căng thẳng dẫn đến giảm khối lượng não và trí nhớ kémCăng thẳng dẫn đến giảm khối lượng não và trí nhớ kém
chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.