
Hơn 10 ôtô 45 chỗ của công ty Tân Hồng đón du khách và thuỷ thủ đoàn khi tàu cập bến Sihanoukville. (Ảnh: Sam Nouen).
Đại diện Công ty Tân Hồng - Việt Excursion chuyên đón khách tàu biển có trụ sở chính tại TP HCM, cho biết chi nhánh công ty ở Campuchia đã đón và phục vụ hơn 1.500 du khách cùng thuỷ thủ đoàn của tàu MS Westerdam tại Sihanoukville ngày 14/2.
Sau khi được kiểm tra sức khỏe trên tàu, du khách lên đất liền tham quan, nghỉ ngơi nhưng cũng có nhiều người lên máy bay về nước ngay lập tức. Khách được thanh toán chi phí tại Sihanoukville. Ai di chuyển đến nơi khác phải tự túc chi phí, đại diện công ty du lịch nói.
Ngày 15/2, khách của tàu bay đến Kuala Lumpur, Malaysia và tiếp tục hành trình đến nhiều nơi như Australia, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, tối cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia công bố nữ hành khách 83 tuổi quốc tịch Mỹ từng ở trên tàu, bị nhiễm nCoV, trong khi người chồng thì không. Bà đang được cách li, điều trị ở nước này.
Vì thế, hai chuyến bay của Malaysia Airlines từ Phnom Penh đến Kuala Lumpur và một chuyến charter khác đưa khách MS Westerdam từ Sihanoukville đến thủ đô Malaysia ngày 16/2 đều bị huỷ.
Một du khách Hà Lan không được lên chuyến bay trở về nước ngày 16/2, do bị nghi tiếp xúc với hành khách Mỹ nhiễm nCoV. Hà Lan ước tính có 11 công dân không được lên máy bay, hai người trong đó là khách tàu MS Westerdam.
Tối 15/2, hãng Holland America nói kết quả xét nghiệm của Malaysia với hành khách 83 tuổi trên là sơ bộ. Hãng đang chờ kết quả xét nghiệm tiếp theo. Campuchia cũng nghi ngờ kết quả xét nghiệm mới, và yêu cầu Malaysia kiểm tra lại.
Hãng cũng khẳng định tất cả 2.257 hành khách và thủy thủ tàu Westerdam đã được kiểm tra nhiệt độ và không ai bị sốt, hoàn thành khai báo y tế và hộ chiếu được xem xét để đảm bảo không đi qua Trung Quốc trong 14 ngày trước đó.
Tàu MS Westerdam chở 1.455 hành khách và 802 thuỷ thủ, đã lênh đênh trên biển suốt hai tuần khi bị từ chối cập cảng tại Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan, do lo ngại virus corona. Cuối cùng, nó được Campuchia cho phép vào cảng Sihanoukville ngày 14/2.
Ngoài MS Westerdam, nhiều du thuyền khác cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó tàu World Dream và Anthem of the Seas đã bị cách li trong thời gian ngắn để kiểm tra. Du thuyền Diamond Princess chở 3.711 người bị cách li tại cảng Yokohama, Nhật Bản từ 4/2, với 355 ca nhiễm bệnh, tính đến 16/2.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Đầu tuần, chứng khoán châu Á và dầu bị bán tháo trước lo ngại làn sóng thứ hai bùng dịch Covid-19
Tiêu dùng 11:18 | 15/06/2020
Bắc Kinh đóng cửa chợ nông sản, nhiều nơi dừng bán cá hồi
Tiêu dùng 16:54 | 14/06/2020
Người Trung Quốc đã quay lại 'cứu' hàng xa xỉ
Tiêu dùng 09:30 | 14/06/2020
Phố Wall choáng váng khi đối mặt sự thật về kinh tế Mỹ
Kinh doanh 06:37 | 14/06/2020
Nhà đầu tư Trung Quốc thắt lưng buộc bụng vì Covid-19, nhà chung cư Thái Lan đại hạ giá 50%
Kinh doanh 15:51 | 13/06/2020
OECD: Nền kinh tế Anh có khả năng là nạn nhân lớn nhất của dịch bệnh Covid-19
Kinh doanh 06:35 | 13/06/2020
Hơn 100.000 lao động TP HCM phải nghỉ việc vì Covid-19
Kinh doanh 16:27 | 11/06/2020
Tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới lần đầu tiên báo lỗ
Tiêu dùng 17:00 | 10/06/2020