Dịch Covid-19 bùng phát dập tắt hi vọng phục hồi kinh tế Nhật Bản

Nhật Bản ghi nhận GDP suy giảm trong quí trước lớn hơn so với ước tính ban đầu của quốc gia này, cho thấy nền kinh tế vốn đã dễ tổn thương trước khi bị dịch Covid-19 đe dọa.
GDP Nhật Bản sụt giảm trầm trọng hơn dự đoán, dấy lên nỗi sợ suy thoái kinh tế - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang tại ga tàu điện Shinagawa, Tokyo, vào ngày 3/3/2020. (Nguồn ảnh: CNN).

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí IV/2019 tính theo năm của Nhật Bản đã giảm 7,1% so với quí trước, do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu sau khi nước này tăng thuế bán hàng, cộng với tình trạng các doanh nghiệp cắt giảm đầu tư hàng loạt lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tới nay.

Đây là thời điểm nền kinh tế Nhật Bản suy yếu mạnh nhất kể từ lần tăng thuế trước đó vào năm 2014, theo thông tin từ Văn phòng Nội các Nhật Bản vào hôm thứ Hai.

Dự đoán ban đầu của chính phủ Nhật là GDP sẽ giảm 6,3%, và dự đoán của các nhà phân tích là 6,6%. Con số thực tế cho thấy GDP đã giảm 7,1%.

GDP Nhật Bản sụt giảm trầm trọng hơn dự đoán, dấy lên nỗi sợ suy thoái kinh tế - Ảnh 2.

Biểu đồ tăng trưởng GDP các quí theo năm của Nhật Bản. (Nguồn ảnh: Bloomberg).

Dịch Covid-19 bùng phát đã dập tắt mọi hi vọng phục hồi kinh tế của quốc gia này vào đầu năm nay, sau sự trì trệ của nền kinh tế do chinh phủ Nhật tăng thuế vào quí IV/2019.

Dịch bệnh với diễn biến phức tạp, đã lan rộng từ các dây chuyền xuất khẩu và cung ứng sang tiêu dùng nội địa, du lịch và đầu tư tại quốc gia này.

Nhiều nhà phân tích nhận định kinh tế Nhật Bản sẽ chịu mức giảm thêm một lần nữa trong quí I/2020, dự đoán sẽ giảm sâu hơn 2% nữa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang được mong chờ sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về biện pháp kiểm soát khẩn cấp nền kinh tế mới vào hôm nay, thứ Ba ngày 10/3. Trước đó, ông cũng đã tiết lộ một gói kích thích tăng trưởng và cuối năm ngoái, tuy nhiên vẫn chưa có sự chắc chắn nào.

GDP Nhật Bản sụt giảm trầm trọng hơn dự đoán, dấy lên nỗi sợ suy thoái kinh tế - Ảnh 3.

Nhật Bản đang phải chứng kiến nền kinh tế suy giảm nghiêm trọng. (Nguồn ảnh: CNN).

Chuyên gia kinh tế Masaaki Kanno của Sony Financial Holdings, cho biết: "Tình trạng này đang biến thành một kiểu môi trường kinh tế khó khăn mới", ông nói thêm. "Hiện tại sự sợ hãi của người tiêu dùng là trở ngại lớn nhất".

"Tôi không chắc liệu nền kinh tế có được phục hồi trong quí II hay không", ông thừa nhận.

Hiệu suất nền kinh tế trong quí IV/2019 đã khiến Thủ tướng Abe nhận nhiều chỉ trích, người dân Nhật cho rằng ông đã không làm đủ để nâng đỡ nền kinh tế khỏi tác động của việc tăng thuế. 

Theo Bloomberg, ông Abe có thể cần phải đưa ra một gói chi tiêu lớn khác, đặc biệt là khi số phiểu ủng hộ ông đang giảm dần.

Sự yếu kém tiếp diễn trong nền kinh tế cũng tạo ra vấn đề nan giải cho Ngân hàng Nhật Bản. Cơ quan này có thể sẽ phải cắt giảm các đánh giá tổng thể nền kinh tế tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế.

Với số lượng ca nhiễn virus corona mới đang tăng và chưa có dấu hiệu dừng, viễn cảnh Nhật Bản sẽ thoát khỏi "chế độ khẩn cấp", và các doanh nghiệp hoạt động trở lại bình thường vẫn là một dấu chấm hỏi.

Chuyên gia kinh tế của Bloomberg - Yuki Masujima, cho rằng trong bối cảnh bị tấn công bởi dịch Covid-19, nền kinh tế Nhật Bản có thể hứng chịu hai lần thu hẹp.

"Các dấu hiệu cho thấy sắp có suy thoái kinh tế sẽ khiến ngân hàng trung ương bắt buộc phải khẩn trương áp dụng các biện pháp kích thích tăng trưởng nền kinh tế", bà nói thêm.

chọn
Vingroup huy động bao nhiêu vốn sau hơn một thập kỷ?
Hệ sinh thái của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã huy động khoảng 7,6 tỷ USD trong giai đoạn 2013 - 2019 và tiếp tục được rót thêm 5,5 tỷ USD trong 4 năm tiếp theo, tính đến tháng 9/2023.