Giá USD hôm nay 4/3: Fed giảm lãi suất khẩn cấp, USD sụt mạnh nhất trong tháng

Giá USD hôm nay 4/3 sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch và đang cho thấy sự yếu kém của nền kinh tế Mỹ trong thời gian qua.

Giá USD hôm nay 4/3

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh, với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang đứng ở mức 97,15 điểm - giảm 0,22% so với ngày hôm qua.

Giá USD hôm nay 4/3: Sụt mạnh nhất trong tháng  - Ảnh 1.

Tỉ giá USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần so với những tiền tệ chủ chốt khác, khi  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong nỗ lực chống lại tác động tiêu cực từ sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo tín hiệu thị trường, Fed sẽ có một đợt cắt giảm 50 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày 18/3 tới. Tuy nhiên, Fed đã thông báo hạ lãi suất quĩ liên bang 0,5 điểm %, xuống khoảng mục tiêu mới là 1 – 1,25% ngay hôm 3/3.

 Quyết định này của Fed gây bất ngờ cho thị trường chứng khoán Mỹ, do đa phần nhà đầu tư và giới quan sát kì vọng phải đến cuộc họp định kì ngày 17-18/3 Fed mới hạ lãi suất.

Lợi tức trái phiếu Mỹ kì hạn 10 năm đang ở mức thấp kỉ lục cũng thúc đấy dòng tiền trở lại với vàng.

Như vậy, Fed đã phá vỡ làn sóng bán tháo hoảng loạn, bằng cách hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế, đảm bảo rằng các ngân hàng trung ương sẽ không cho phép thị trường đẩy thế giới vào suy thoái.

Giá USD hôm nay 4/3: Sụt mạnh nhất trong tháng  - Ảnh 2.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể ảnh hưởng mạnh tới giá USD trong những ngày tới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng đánh giá rủi ro toàn cầu do virus corona chủng mới gây ra, từ mức “cao” lên “rất cao” sau khi dịch tiếp tục xu hướng lan rộng.

Trong một diễn biến khác, nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ 50 điểm phần trăm mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống còn 2,4%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.
chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.