CEO Dương Trí Thành: Covid-19 đang khiến Vietnam Airlines khó khăn nhất lịch sử, gần 100 máy bay đắp chiếu, đã mất 50.000 tỉ đồng

Tổng giám đốc Vietnam Airlines nói dịch Covid-19 khiến hãng khó khăn nhất lịch sử 25 năm qua. Gần 100 máy bay đã phải dừng hoạt động, một nửa người lao động mất việc, toàn bộ lao động giảm lương, không nhận lương, doanh thu của hãng đã mất 50.000 tỉ đồng.

Gần 100 máy bay ngưng hoạt động, doanh thu mất 50.000 tỉ đồng

Tổng giám đốc Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) Dương Trí Thành vừa gửi tâm thư đến tất cả cán bộ, nhân viên của của Tổng công ty, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong thư, ông Dương Trí Thành nhấn mạnh đến những ảnh hưởng nặng nề nhất trong lịch sử mà Vietnam Airlines đang đối mặt. Ông chia sẻ với hàng nghìn lao động tại Vietnam Airlines trong những ngày khó khăn chung vì dịch bệnh.

CEO Dương Trí Thành: Covid-19 khiến Vietnam Airlines khó khăn nhất lịch sử, gần 100 máy bay đắp chiếu, mất 50.000 tỉ - Ảnh 1.

CEO Dương Trí Thành: Covid-19 khiến Vietnam Airlines khó khăn nhất lịch sử, gần 100 máy bay đắp chiếu, mất 50.000 tỉ đồng. (Ảnh: VNA).

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết hãng đã tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác quốc tế từ 7h ngày 25/3/2020. Từ 0h ngày 1/4, Vietnam Airlines chỉ còn thực hiện một số chuyến bay mỗi ngày nối Hà nội, TP HCM và Đà Nẵng, để duy trì mạch máu kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như duy trì sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan nhà nước.

"Đây là một quyết định đặc biệt khó khăn và có tính lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển ngành hàng không Việt Nam nói chung và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam nói riêng. Bởi trong quá trình hoạt động của mình, chưa bao giờ chúng ta phải đột ngột dừng gần như toàn bộ hoạt động, với gần 100 máy bay trong tổng số 106 máy bay phải tạm ngừng khai thác", ông Dương Trí Thành viết trong tâm thư gửi người lao động Vietnam Airline.

CEO Vietnam Airlines cho biết với lịch bay và tình hình diễn biến dịch bệnh như hiện nay, dự kiến năm 2020, hãng sẽ giảm tải cung ứng khoảng 60%. Doanh thu giảm 50.000 tỉ đồng, tương đương giảm 65% so với kế hoạch. 

CEO Dương Trí Thành: Covid-19 khiến Vietnam Airlines khó khăn nhất lịch sử, gần 100 máy bay đắp chiếu, mất 50.000 tỉ - Ảnh 2.

Doanh thu VNA ước giảm 50.000 tỉ đồng trong năm nay. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Ông Thành nhấn mạnh tương tự các hãng hàng không khác, Vietnam Airlines đang đối mặt với những thách thức mang tính sống còn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một nửa lao động ngừng việc, tất cả giảm lương, không lương, hàng trăm cán bộ phải cách li, nhiều người nhiễm Covid-19

Trong tâm thư, ông cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hãng đã tổ chức nhiều chuyến bay giải cứu, đưa công dân về nước, có cả chuyến bay vào thẳng tâm dịch Vũ Hán để thực hiện sứ mệnh của hàng không Việt Nam.

Thời gian qua, toàn Tổng công ty đã có hơn 2.000 người trong đó có hơn 400 cán bộ phải cách li để thực hiện trách nhiệm cộng đồng, thậm chí đã có 4 cán bộ nhân viên nhiễm Covid-19.

"Nhưng chúng ta đã không chùn bước, chấp nhận sự kì thị không đáng có để dấn thân, để phục vụ khách hàng và trên hết, thấm sâu trong đó chính là trách nhiệm của một hãng Hàng không quốc gia, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc", ông Thành nhấn mạnh.

Ông trân trọng ghi nhận và biểu dương những cá nhân, tập thể và tất cả cán bộ công nhân viên của Vietnam Airlines, với tinh thần xả thân, nỗ lực vượt bậc để hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn hết sức thử thách này.

CEO Dương Trí Thành: Covid-19 khiến Vietnam Airlines khó khăn nhất lịch sử, gần 100 máy bay đắp chiếu, mất 50.000 tỉ - Ảnh 3.

Một nửa lao động tại Vietnam Airlines ngừng việc, 100% giảm lương, không lương, nhiều người nhiễm bệnh. (Ảnh: VNA).

CEO Vietnam Airlines cho hay Tổng công ty đã, đang và sẽ áp dụng nhiều giải pháp mạnh mẽ như tái cơ cấu lao động, tinh giản biên chế; tổ chức lại bộ máy, dây chuyền sản xuất; điều chỉnh thu nhập; cắt toàn bộ các khoản chi chưa thực sự cấp bách; đàm phán để giảm đơn giá, giảm giá đối với các hợp đồng đã kí kết…

"Những điều chỉnh này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tất cả cán bộ nhân viên trong toàn Tổng công ty khi hơn 50% người lao động chúng ta phải ngừng việc, toàn bộ người lao động phải giảm lương thậm chí cán bộ từ cấp Ban trở lên tự nguyện không nhận lương", CEO Dương Trí Thành chia sẻ.

Ông nói giai đoạn sắp tới đến tháng 6 hoặc lâu hơn nữa sẽ rất khó khăn, nhưng Vietnam Airlines sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp đã có cùng với việc tiếp tục chủ động trong phòng, chống dịch bệnh; sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ theo lệnh của Chính phủ, cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho sự phục hồi của thị trường hàng không.

CEO Dương Trí Thành yêu cầu toàn thể tổng công ty, cán bộ nhân viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo làm thật tốt công việc của mình vì sự tồn tại của tổ chức, đơn vị và của cả Tổng công ty.

1.500 tiếp viên Vietnam Airlines đăng kí nghỉ không lương

Theo Tuổi trẻ Online, Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines vừa gửi văn bản đến Công ty CP Cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không - Alsimexco, đề nghị toàn bộ tiếp viên Alsimexco tạm hoãn hợp đồng trong tình hình khó khăn nhất lịch sử của Tổng công ty.

Số lượng tiếp viên của Vietnam Airlines hiện khoảng 3.181 người, trong đó tiếp viên cơ hữu kí hợp đồng lao động trực tiếp với hãng hơn 1.000 người, còn lại là những lao động kí hợp đồng qua Alsimexco. 

Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho biết trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số chuyến bay toàn mạng chỉ đạt 11,5% với kế hoạch do hủy toàn bộ bay quốc tế và cắt giảm bay nội địa.

Trước khó khăn chung, đã có hơn 1.500 tiếp viên cơ hữu đăng kí không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, tình nguyện không nhận lương chức danh, lương thu nhập. 

Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, Đoàn tiếp viên đề nghị toàn bộ tiếp viên Alsimexco tạm hoãn hợp đồng lao động từ 1/4 đến hết năm nay. Trong trường hợp tình hình khai thác phục hồi, dự kiến tháng 7/2020, Đoàn tiếp viên sẽ thông báo tiếp viên về việc quay lại làm việc trước thời hạn.