Hàng loạt tiệm nail của người Việt tại Mỹ chuyển sang may khẩu trang, găng tay ủng hộ các bệnh viện

Chủ hàng loạt tiệm làm móng người Việt tại Mỹ đã chủ động chuyển sang may khẩu trang, găng tay cho các bệnh viện để chống dịch Covid-19, trước tình trạng thiếu thốn vật tư y tế nghiêm trọng trong mùa dịch.
Người Việt tại Mỹ sản xuất, ủng hộ hàng ngàn khẩu trang, găng tay cho bệnh viện - Ảnh 1.

Các chủ tiệm làm móng của người Việt tại Mỹ đang chung tay may khẩu trang, găng tay cung cấp cho các cơ sở y tế địa phương. (Nguồn: NBC News).

Ông Huy Nguyen, chủ tiệm làm móng Top Nails 2 ở Mobile, tiểu bang Alabama, sau khi đóng cửa kinh doanh vì dịch Covid-19 hoành hành, đã quyên tặng 8 hộp găng tay và hàng trăm khẩu trang cho cơ quan y tế địa phương.

Ông Huy chia sẻ ông đã quyên góp toàn bộ vật tư y tế mà ông có trong kho, và ông không phải là người Việt duy nhất làm cử chỉ cao đẹp này.

"Mỗi người trong chúng ta đều có trách nhiệm phòng chống dịch. Dù chúng tôi không phải bác sĩ hay y tá, không trực tiếp chiến đấu ở tuyến đầu, nhưng chúng tôi muốn chia sẻ trách nhiệm và những gì mình có với cộng đồng", ông Huy Nguyen nói với NBC News .

Trước đó, một chủ hiệu thuốc gốc Việt ở Mobile, đã kêu gọi hàng chục chủ tiệm làm móng gốc Việt tại đây quyên góp hơn 134.000 găng tay và 23.000 khẩu trang cho bệnh viện địa phương.

Ông Huy Nguyen chia sẻ bản thân cũng đã kêu gọi bạn bè, là chủ các tiệm móng ở các thành phố khác trên toàn nước Mỹ, cùng chung tay chống lại con virus Covid-19 chết người.

Người Việt tại Mỹ sản xuất, ủng hộ hàng ngàn khẩu trang, găng tay cho bệnh viện - Ảnh 2.

Hàng ngàn chiếc khẩu trang và đồ bao hộ đã được cộng đồng doanh nghiệp làm nail người Việt quyên tăng cho các bệnh viện. (Nguồn: NBC News).

Ở tiểu bang Texas, Lisa Nguyen và bố mẹ - sở hữu tiệm làm móng Cowboys Nail Bar ở Plano, đã quyên tặng 14 hộp khẩu trang y tế N95, vốn được tích trữ trong kho tiệm, cho các nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm Y tế Đại học Texas Southwestern.

"Chúng tôi hi vọng sẽ giúp đỡ không chỉ các thành viên gia đình mình, cộng đồng mình, mà còn các y bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện, với tất cả những gì chúng tôi có", bà Lisa Nguyen nói.

Một tấm gương khác phải kể đến là nhóm doanh nhân gốc Việt đồng sở hữu chuỗi làm móng Zen Nails ở Brentwood, Tennessee. Họ không chỉ quyên góp vật tư y tế, mà còn biến các cơ sở làm móng của mình thành "nhà máy" sản xuất khẩu trang và quần áo bảo hộ.

Mỗi nhân viên tại đây luôn tình nguyện làm việc đến 9 tiếng mỗi ngày, để may được nhiều khẩu trang và quần áo bảo hộ nhất, cung cấp cho các bệnh viện và trung tâm y tế địa phương.

Doanh nhân Trang Nguyen, đồng sở hữu Zen Nails, chia sẻ với NBC News, rằng bản thân bà từng làm y tá, và có rất nhiều bạn bè là nhân viên y tế. 

"Khi biết được các đồng nghiệp cũ của tôi đang khổ sở vì tình trạng thiếu thốn hiện tại, tôi rất muốn giúp đỡ họ", bà chia sẻ.

"Các nhân viên y tế phải được bảo vệ đã, thì mới có thể điều trị cho các bệnh nhân được", bà nói. "Tôi nghĩ rằng tiệm làm móng của mình có thể sản xuất được khẩu trang và đồ bảo hộ, vì chúng tôi biết may vá".

Một tuần trước khi thống đốc tiểu bang Tennessee ra lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu vào ngày 2/4, bà Trang Nguyen đã cho đóng cửa tiệm làm móng Zen Neils của mình.

Sau khi hoàn tất các bước khử trùng nghiêm nghặt, nhân viên của tiệm đã quay lại làm công việc mới của mình.

Người Việt tại Mỹ sản xuất, ủng hộ hàng ngàn khẩu trang, găng tay cho bệnh viện - Ảnh 3.

Một số tiệm nail chuyển sang sản xuất khẩu trang, để làm dịu tình trạng thiếu thốn vật tư y tế trầm trọng tại các địa phương ở Mỹ. (Nguồn: NBC News).

Trong tuần đầu tiên sản xuất, tiệm Zen Neils đạt sản lượng hơn 3.000 khẩu trang và áo bảo hộ.

Lô hàng này đã được tiệm tặng cho 3 cơ sở bệnh viện tại địa phương, là bệnh viện St. Thomas Medical Partners, Williamson Medical Center và HCA Health.

Bà Trang Nguyen chia sẻ thêm dù nguồn cung các vật liệu sản xuất như vải nhân tạo và dây đeo nhựa mềm ngày một khó kiếm, bà vẫn luôn muốn tiếp tục sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ cho bệnh viện.

"Chúng tôi muốn đền đáp cho đất nước và cộng đồng này", bà nhấn mạnh.

Bà Rosalind Chow - Phó Giáo sư về lí thuyết hành vi tổ chức tại Đại học Carnegie Mellon, nhận định rằng hiệu ứng lan tỏa tích cực này có thể sẽ gợi mở các hành động từ thiện khác xuất hiện nhiều hơn.

"Mỗi cá nhân chủ yếu thường bao quanh những người có đặc điểm tương đồng như họ", bà Rosalind Chow nói. "Đó là lí do tại sao một khi một chủ tiệm làm móng bắt đầu quyên góp và kêu gọi cộng đồng, nhiều doanh nghiệp tương tự sẽ có xu hướng làm theo lời đề nghị đó".

"Việc các chủ doanh nghiệp và nhân viên sẵn sàng làm việc và cống hiến các tài nguyên, trong khi không biết liệu họ có nhận được gì hay không, là một minh chứng rõ ràng cho mong muốn đóng góp cho cộng đồng của họ", chuyên gia Rosalind Chow khẳng định.

 

chọn
Một dự án ở TP Thủ Đức tăng giá gần 150% nhờ tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
Giai đoạn 2015 đến nay, ghi nhận của CBRE cho thấy một số dự án tiêu biểu nằm dọc hoặc gần các trạm metro số 1 có tốc độ tăng giá rất cao, trung bình tăng 50 - 70 %, cá biệt có dự án tăng giá tới gần 150%.