Phiên tòa xử Phạm Công Danh, Trầm Bê chiều 9/1: Bà Phấn, ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt vì lý do sức khỏe

TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ án Trầm Bê - Phạm Công Danh cùng 44 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân từ chối luật sư bào chữa do toà chỉ định. Gia đình bị cáo Phạm Quang Huy cũng từ chối 1 luật và được bị cáo này chấp nhận. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Huy lại thay đổi quyết đinh, cho phép luật sư bào chữa cho mình.

Đại diện VKS công bố cáo trạng. Riêng Phạm Công Danh, Trầm Bê, Nguyễn Việt Hà, Đặng Thị Bích Thuỷ, chủ toạ cho phép ngồi nghe cáo trạng vì lý do sức khoẻ. Đến cuối phiên xử buổi sáng, VKS vẫn chưa công bố hết cáo trạng truy tố các bị cáo.

Chiều nay (9/1), Viện kiểm sát tiếp tục công bố phần còn lại của cáo trạng truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm.

17:39 17:39 17:35 16:47 16:41 16:40 15:55 15:30 15:28 15:11 14:29 14:22 14:16 13:50 13:48
17:39

HĐXX tuyên bố nghỉ và phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc vào 8h sáng ngày mai (10/1) với phần thẩm vấn các bị cáo.

17:39

Sau 1 ngày công bố cáo trạng, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa hoàn tất việc công bố cáo trạng truy tố 46 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại 4 ngân hàng.

17:35

Ông Trầm Bê giúp sức tích cực cho ông Phạm Công Danh phạm tội

Theo đại diện VKS, ông Trầm Bê đã cùng Phan Huy Khang cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng. Hồ sơ cho vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay, nhưng đại gia Trầm Bê đã bỏ mặc cho ông Danh sử dụng tiền vay trái quy định.

Cáo trạng nhận định ông Trầm Bê đã tạo điều kiện, giúp sức tích cực cho ông Phạm Công Danh phạm tội, gây ra thiệt hại cho VNCB. Hành vi này đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

16:47

Kết luận bản cáo trạng nêu rõ, năm 2013 và 2014, Phạm Công Danh giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT VNCB và Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Tập đoàn Thiên Thanh nên không thể vay trực tiếp tại ngân hàng VNCB.

Do cần có tiền sử dụng nên Danh đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên ngân hàng VNCB và nhân viên thuộc Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại các ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV.

Đồng thời, Danh dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng này để cầm cố, bảo lãnh cho các khoản vay của các công ty mà Danh mượn pháp nhân. Sau đó, bị 3 ngân hàng trên thu hồi nợ từ tiền gửi của VNCB, với tổng số tiền là hơn 6.100 tỷ đồng. Trong đó, Sacombank là hơn 1.800 tỷ đồng, TPBank là hơn 1.740 tỷ đồng và BIDV là hơn 2.500 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền các công ty vay từ 3 ngân hàng được Danh chỉ đạo sử dụng cho các mục đích cá nhân của mình.

Do các công ty này làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Trong khi đó, ngân hàng VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty đó, dẫn đến ngân hàng VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Hành vi nêu trên của Phạm Công Danh và các đồng phạm đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

16:41

Chủ tọa Phạm Lương Toản yêu cầu trong quá trình VKS đọc cáo trạng, khi nhắc đến bị cáo nào thì bị cáo đó đứng lên.

16:40

Hành vi làm trái của Nguyễn Việt Hà và đồng phạm trong việc nhận ủy thác đầu tư số tiền 903 tỷ đồng từ VNCB qua Công ty CP quản lý Qũy Lộc Việt

Do cần tiền đẻ chăm sóc khách hàng và tái cơ cấu VNCB, Danh chỉ đạo Phan Thành Mai tìm mọi cách để có tiền chuyển về Tập đoàn Thiên Thanh để sử dụng.

Thông qua mối quan hệ quen biết, Nguyễn Việt Hà (TGĐ Công ty Quỹ Lộc Việt), Mai đề xuất phương án ủy tahsc đầu trư cho Qũy Lộc Việt để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh thì được Danh đồng ý.

Tháng 5/2013, Danh cùng với Mai gặp và bàn bạc với Hà, thống nhất các nội dung ủy thác cho Qũy Lộc Việt 2.000 tỷ đồng để đầu tư vào trái phiếu do VNCB chỉ định và hợp thức bằng biên bản, Nghị quyết của HĐQT VNCB.

Mặc dù chưa có báo cáo tài chính được kiểm toán có lãi năm 2015, chưa có văn bản phê duyệt của cấp có thẩm quyền nhưng Danh vẫn chỉ đạo Mai Hữu Khương và Hoàng Việt Quyết lập hồ sơ phát hành 2.500 trái phiếu, ra thông báo và bán 900 trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh cho các công ty do Nguyễn Việt Hà giới thiệu.

Thông qua việc mua bán trái phiếu trên, Danh có được 900 tỷ đồng. Danh đã rút toàn bộ số tiền này, sử dụng vào hoạt động cá nhân.

Các bị cáo Phan Thành Mai, Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương, Nguyễn Việt Hà, Phạm Hoài Thanh, Vũ Viết Minh Quân, Nguyễn Thị Cẩm Vân được xác định là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh thực hiện việc phát hành, mua, bán trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh.

Tuy nhiên, hành vi phạm tội này của 4 bị cáo Danh, Mai, Khương, Quyết đã được xử lý trong giai đoạn 1 trước đó. Vì vây, còn 4 bị cáo đồng phạm với Danh gồm: Hà, Thanh, Quân, Vân tiếp tục được đưa ra xét xử trong vụ án này.

15:55

Phiên tòa tiếp tục

cap nhat phien toa xu pham cong danh tram be chieu 91 ba phan ong tran bac ha xin vang mat vi ly do suc khoe

Kết luận điều tra xác định, Phạm Công Danh và 23 bị cáo sau đã gây thiệt hại hơn 2.550 tỷ đồng cho VNCB:

Phan Thành Mai (Nguyên TGĐ VNCB), Mai Hữu Khương (Nguyên Thành viên HĐQT, nguyên GĐ VNCB), Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng ban kiểm soát VNCB), Phan Minh Tùng (Phụ trách kế toán hành chính Tập đoàn Thiên Thanh), Hoàng Long Hà (Nguyên PGĐ BIDV Chi nhánh Gia Định), Nguyễn Ngọc Sơn (Nguyên trưởng phòng khách hàng 1 BIDV Chi nhánh Gia Định), Nguyễn Vũ Bảo (Nguyên chuyên viên Phòng KHDN1, BIDV Chi nhánh Gia Định).

Trần Hiệp (GĐ Công ty Phong Hiệp), Nguyễn Văn Cường (GĐ Công ty Cường Tín), Nguyễn Tấn Thành (GĐ Công ty Thành Tín), Lê Văn Tuấn (GĐ Công ty Tuấn Văn), Trần Thanh Tùng (GĐ Công ty Thanh Quang), Phạm Văn Phúc (GĐ Công ty Phúc Văn), Phạm Việt Thép (GĐ Công ty An Phát), Nguyễn An Vinh (GĐ Công ty Nhất Nhất Vinh), Nguyễn Quốc Phú (GĐ Công ty Phú Nguyễn), Cao Phước Nhàn (GĐ Công ty Phước Đại), Nguyễn Hữu Duyên (GĐ Công ty Quang Đại), Hồ Thị Đi (GĐ Công ty xây dựng Hương Việt), Nguyễn Quốc Thịnh (GĐ Công ty Thịnh Quốc), Lê Văn Tuấn (GĐ Công ty Thiên Trang Phạm), Nguyễn Ngọc Thái (GĐ Công ty Quốc Thắng, Nguyễn Thị Kim Việt (GĐ Công ty Hương Việt).

15:30

Phiên tòa tạm nghỉ giải lao 15 phút

15:28

Ông Phạm Công Danh đã vay số tiền 4.700 tỷ đồng của BIDV như thế nào?

Ông Danh còn đặt vấn đề với lãnh đạo BIDV là Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang (2 Phó Tổng Giám đốc phụ trách ban Khách hàng doanh nghiệp và phụ trách ban Quản lý rủi ro) vay 4.700 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ theo phương án tái cơ cấu VNCB đã được phê duyệt.

Ông Danh lấy pháp nhân của 12 doanh nghiệp do ông Danh lập ra, thuê nhân viên của mình đứng tên làm Giám đốc để làm hồ sơ vay vốn. Vì được ông Danh cam kết đảm bảo các khoản vay bằng tiền của VNCB gửi tại BIDV nên lãnh đạo BIDV duyệt cho vay.

Từ ngày 29/10 đến 28/11/2013, các chi nhánh của BIDV là Bến Thành, Gia Định, Sở Giao dịch 2, Nam Sài Gòn đã giải ngân cho 12 công ty vay 4.700 tỷ đồng.

Danh sách các công ty mà ông Danh đã mượn pháp nhân để vay khoản tiền 4.700 tỷ đồng tại BIDV gồm: Công ty TNHH MTV TMDV Phong Hiệp (Công ty Phong Hiệp), Công ty TNHH MTV TMDV Phước Đại (Công ty Phước Đại), Công ty TNHH MTV TMDVXD Quang Đại (Công ty Quang Đại), Công ty TNHH MTV TMDVXD Phú Nguyễn (Công ty Phú Nguyễn), Công ty TNHH MTV TMDVXD Cường Tín (Công ty Cường Tín), Công ty TNHH MTV TMDVXD Tuấn Văn (Công ty Tuấn Văn), Công ty TNHH MTV TMDVXD Thanh Quang (Công ty Thanh Quang), Công ty TNHH DV&TM JSC An Phát (Công ty An Phát), Công ty TNHH MTV TMDV Nhất Nhất Vinh (Công ty Nhất Nhất Vinh), Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt (Công ty xây dựng Hương Việt), Công ty TNHH MTV TMDVXD Thành Trí (Công ty Thành Trí), Công ty TNHH MTV TMDVXD Phúc Phạm (Công ty Phúc Phạm).

Cơ quan điều tra xác định nhiều lãnh đạo, nhân viên của BIDV sai phạm trong việc cho các công ty của ông Danh vay. Sai phạm của lãnh đạo, nhân viên BIDV không gây thiệt hại cho BIDV, nhưng gián tiếp giúp Danh rút tiền của VNCB và gây thiệt hại hơn 2.550 tỷ đồng.

15:11

Trong quá trình VKS đọc cáo trạng, ông Danh và ông Trầm Bê có vấn đề về sức khỏe nên được HĐXX cho phép vào phòng trong để chăm sóc sức khỏe và nghe cáo trạng.

Bên cạnh đó, Thẩm phán cũng đề nghị luật sư của Trầm Bê và Phạm Công Danh cùng Kiểm sát viên vào xác nhận biên bản hai bị cáo ngồi chăm sóc sức khoẻ vẫn có thể nghe cáo trạng bình thường.

Đại diện VKS tiếp tục đọc cáo trạng.

14:29

Phiên tòa tiếp tục với phần công bố cáo trạng của đại diện VKSND

cap nhat phien toa xu pham cong danh tram be chieu 91 ba phan ong tran bac ha xin vang mat vi ly do suc khoe
Phiên tòa xử Phạm Công Danh: Nhiều người được toà triệu tập xin vắng mặt vì lý do sức khoẻ Phiên tòa xử Phạm Công Danh: Nhiều người được toà triệu tập xin vắng mặt vì lý do sức khoẻ

Chủ toạ cho biết HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt, kèm bệnh án của một số người được toà triệu tập.

14:22

Bà Phấn, ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt vì lý do sức khỏe

cap nhat phien toa xu pham cong danh tram be chieu 91 ba phan ong tran bac ha xin vang mat vi ly do suc khoe

HĐXX cho biết, HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt của bà Hứa Thị Phấn cùng với giấy tờ bệnh án. Qua đó Tòa cho biết, sức khỏe của bà Phấn chỉ còn 7%, mất 93% nên không đủ sức khỏe tham gia phiên tòa.

HĐXX cũng mới nhận được tất cả những đơn xin vắng mặt tại phiên tòa củ những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có ông Trần Bắc Hà đã có đơn xin vắng mặt do đang điều trị bệnh ung thư gan tại bệnh viện.

Ngoài ra, những người tham gia tố tụng khác cũng vắng mặt với lý do sức khỏe và công tác, những người có đơn vắng mặt này đều xin giữ nguyên tất cả lời khai đã khai báo tại cơ quan điều tra để sử dụng cho phiên tòa.

14:16

Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết phiên tòa chiều nay HĐXX tiếp tục làm việc

cap nhat phien toa xu pham cong danh tram be chieu 91 ba phan ong tran bac ha xin vang mat vi ly do suc khoe

Trước khi phiên tòa tiếp tục phần công bố cáo trạng, chủ tọa phiên tòa gọi ông Danh lên bục hỏi tình hình sức khỏe, ông Danh cho biết: "Tôi sẽ cố gắng". Ông Danh còn cho biết sáng nay đã nghe được những gì trong cáo trạng mà VKS công bố.

13:50

Một diễn biến khác, thông tin từ TAND TPHCM, sáng nay 9/1, luật sư của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV) đã đến tòa làm thủ tục tham gia tố tụng thay (vì thân chủ đang trị bệnh điều trị tại bệnh viện).

Trước đó trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) ký triệu tập ông Trần Bắc Hà với hai tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Chiều 8/1, đại diện VKSND TP HCM yêu cầu phải triệu tập bằng được ông Trần Bắc Hà và nhiều người liên quan khác để vụ án được xét xử một cách khách quan, công bằng.

Điểm a Khoản 1 Điều 66 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định người làm chứng có nghĩa vụ "Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải".

Đồng thời, Điều 293 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về sự có mặt của người làm chứng tại phiên tòa như sau:

1. Người làm chứng tham gia phiên tòa để làm sáng tỏ những tình tiết của vụ án. Nếu người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó đã có lời khai ở Cơ quan điều tra thì chủ tọa phiên tòa công bố những lời khai đó. Nếu người làm chứng về những vấn đề quan trọng của vụ án vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử.

2. Trường hợp người làm chứng được Tòa án triệu tập nhưng cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc xét xử thì Hội đồng xét xử có thể quyết định dẫn giải theo quy định của Bộ luật này.

13:48

Trong phiên xử sáng nay (9/1), bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân từ chối luật sư bào chữa do toà chỉ định. Gia đình bị cáo Phạm Quang Huy cũng từ chối 1 luật và được bị cáo này chấp nhận. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Huy lại thay đổi quyết đinh, cho phép luật sư bào chữa cho mình.

Đại diện VKS công bố cáo trạng. Riêng Phạm Công Danh, Trầm Bê, Nguyễn Việt Hà, Đặng Thị Bích Thuỷ, chủ toạ cho phép ngồi nghe cáo trạng vì lý do sức khoẻ. Đến cuối phiên xử buổi sáng, VKS vẫn chưa công bố hết cáo trạng truy tố các bị cáo.

Chiều nay (9/1), Viện kiểm sát tiếp tục công bố phần còn lại của cáo trạng truy tố Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm.

Ông Trần Bắc Hà bị bệnh, cử luật sư đến tòa Ông Trần Bắc Hà bị bệnh, cử luật sư đến tòa

Trong ngày thứ 2 phiên xét xử sơ thẩm vụ án Trầm Bê - Phạm Công Danh cùng 44 đồng phạm bị truy tố về ...

Phiên tòa xử Phạm Công Danh, Trầm Bê sáng 9/1: Ông Danh liên tục rời phòng xử để khám sức khoẻ Phiên tòa xử Phạm Công Danh, Trầm Bê sáng 9/1: Ông Danh liên tục rời phòng xử để khám sức khoẻ

Ngày hôm nay (9/1), TAND TP HCM tiếp tục đưa vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 ra xét xử với phần công bố ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (26/9-2/10): Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương
Đề xuất bổ sung gần 20.000 tỷ đồng cho vành đai 3 TP HCM, sắp khởi công cầu nối Bắc Ninh - Hải Dương, chưa đồng thuận phương án mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.